Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Dược liệu/
  3. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải và những công dụng đối với sức khỏe

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ

Sử dụng Canola oil giúp làm giảm cholesterol có hại, giảm lượng mỡ trong máu, giảm béo… Đây đều là tác nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch như: nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, bệnh huyết áp…

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Canola oil là gì?

Canola oil là loại dầu được sản xuất từ hạt của cây Canola. Canola là một loại thực vật “hạt có dầu”, được tạo ra thông qua việc lai giống cây trồng. Canola thường được gọi là cải dầu. Ngoài ra, chúng còn được biết đến với tên gọi Brassica napus L.

Các nhà khoa học Canada đã phát triển một phiên bản ăn được của cây rapeseed (rapeseed là loại cây có chứa các hợp chất độc hại được gọi là Trucic acid và glucosinolates). Và phiên bản ăn được này chính là Canola.

Canola oil là gì? Công dụng của Canola oil đối với sức khỏe.1
Cây cải, nguồn nguyên liệu sản xuất dầu hạt cải

Cái tên "Canola" có nguồn gốc từ sự kết hợp của "Canada" (nơi tạo ra chúng) và "ola" (có nghĩa là dầu). Mặc dù cây Canola trông giống hệt cây rapeseed, thế nhưng chúng có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Và dầu của chúng (Canola) an toàn cho sự tiêu thụ của con người.

Kể từ khi cây Canola được tạo ra, các nhà tạo giống cây trồng đã phát triển nhiều giống cây khác nhau để cải thiện chất lượng hạt giống và dẫn đến sự bùng nổ trong sản xuất Canola oil (dầu Canola).

Hầu hết các loại cây Canola đều được biến đổi gen (GMO) để cải thiện chất lượng dầu và tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với thuốc diệt cỏ. Trên thực tế, hơn 90% loại cây Canola được trồng ở Hoa Kỳ đều là thực vật GMO. Cây Canola được sử dụng để tạo ra Canola oil (dầu Canola) và bột Canola (thường được sử dụng để làm thức ăn gia súc).

Ngoài việc được sử dụng như một loại thực phẩm, thì Canola oil cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho dầu diesel và một thành phần của các mặt hàng được làm bằng chất hóa dẻo (plasticizers), chẳng hạn như lốp xe.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai loại dầu hạt cải chính: Công nghiệp và ẩm thực. Phiên bản ẩm thực còn được gọi là cải dầu.

Canola oil là gì? Công dụng của Canola oil đối với sức khỏe.2
90% dầu hạt cải/dầu Canola có nguồn gốc biến đổi gen

Dầu hạt cải công nghiệp được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hóa chất, trong khi phiên bản ẩm thực được sử dụng để nấu ăn. Hai giống khác nhau đáng chú ý là do cấu trúc di truyền và hàm lượng axit erucic, có hại cho sức khỏe của bạn với số lượng lớn.

Trên thực tế, để được gọi là dầu hạt cải, nó phải chứa mức axit erucic từ 2% trở xuống và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định quốc tế. Nếu không, nó sẽ được dán nhãn là dầu hạt cải đỏ. Tuy nhiên, hầu hết các loại trong các cửa hàng tạp hóa là dầu canola.

Điều chế sản xuất Canola Oil

Canola oil được tạo ra bằng cách nghiền hạt của cây Canola để ép lấy hàm lượng dầu của hạt. Mỗi hạt nhỏ chứa khoảng 42-43% dầu. Phần bột Canola còn lại thường được sử dụng làm thức ăn gia súc.

Quy trình sản xuất Canola oil (dầu Canola) có rất nhiều bước. Theo Hội đồng Canola của Canada (Canola Council of Canada), quá trình này sẽ bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Làm sạch hạt. Ở bước này, hạt Canola được tách và làm sạch để loại bỏ các tạp chất như cuống cây, bụi bẩn.

  • Bước 2: Sấy và ép mỏng hạt. Ở bước này, hạt được làm nóng sơ đến khoảng 35°C. Sau đó được ép dẹt (ép mỏng) bằng máy nghiền con lăn để làm vỡ bề mặt của hạt.

  • Bước 3: Nấu chín hạt. Ở bước này, các mảnh hạt Canola được làm chín bằng một loạt các nồi đun nóng bằng hơi nước. Thông thường, quá trình gia nhiệt này sẽ kéo dài từ 15-20 phút ở ngưỡng 80-105 °C.

  • Bước 4: Ép dầu. Trong bước ép dầu, mảnh hạt Canola đã chín sẽ được ép trong một chuỗi máy ép trục vít/expeller. Hành động này sẽ loại bỏ 50-60% lượng dầu từ các mảnh hạt, phần còn lại sẽ được chiết xuất bằng các phương pháp khác.

  • Bước 5: Chiết xuất dung môi. Ở bước này, các mảnh hạt còn lại (chứa 18-20% lượng dầu). Sẽ tiếp tục được phân tách bằng cách sử dụng một chất hóa học gọi là hexane để thu được phần dầu còn lại. Bước 6: Khử dung môi. Sau khi hoàn thành bước chiết xuất, hexane sẽ được tách ra khỏi bột Canola bằng cách làm nóng chúng ở nhiệt độ 95-115 °C thông qua việc tiếp xúc với hơi nước.

  • Bước 7: Xử lý dầu Canola. Ở bước này, dầu chiết xuất sẽ được tinh chế bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ như chưng cất hơi nước, tiếp xúc với phosphoric acid (axit photphoric) và lọc qua đất sét kích hoạt axit. Ngoài ra, Canola oil có thể được sản xuất thành bơ thực vật và shortening thông qua quá trình hydro hóa.

Một quá trình mà trong đó các phân tử hydro được bơm vào dầu để thay đổi cấu trúc hóa học của chúng. Quá trình này làm cho dầu hóa rắn ở nhiệt độ phòng và kéo dài thời hạn sử dụng.

Canola oil là gì? Công dụng của Canola oil đối với sức khỏe.3
Có hai loại dầu hạt cải chính: công nghiệp và ẩm thực

Thế nhưng chúng cũng đồng thời tạo ra trans fat nhân tạo - một dạng trans fat khác với trans fat tự nhiên có trong các loại thực phẩm như thịt và các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai).

Trans fat nhân tạo có hại cho sức khỏe và có liên quan mật thiết đến bệnh tim. Chính vì lý do này nên nhiều quốc gia đã cấm sử dụng chúng trong các sản phẩm ăn uống.

Công dụng

Dầu hạt cải không chỉ có đặc tính chữa bệnh mà còn được biết đến với khả năng phòng chống bệnh tật. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được khi sử dụng dầu hạt cải.

Trái tim khỏe mạnh

Dầu hạt cải được biết đến là một trong những loại dầu lành mạnh nhất cho tim. Đây là loại dầu chứa ít chất béo bão hòa nhất, giúp cho trái tim khỏe mạnh.

Các axit béo cũng như sterol có trong dầu hạt cải có lợi cho sức khỏe của tim. Dầu hạt cải là một lựa chọn lành mạnh vì nó không chứa cholesterol.

Các phytosterol trong dầu có thể làm giảm sự hình thành và hấp thụ cholesterol thu được từ các nguồn thực phẩm khác.

Canola oil là gì? Công dụng của Canola oil đối với sức khỏe.4
Dầu hạt cải được biết đến là một trong những loại dầu lành mạnh nhất cho tim

Giảm viêm

Dầu hạt cải có thể giúp giảm viêm. Nó là một cách chữa bệnh hen suyễn và viêm khớp. Dầu có thể giúp giảm độ cứng khớp, từ đó cải thiện khả năng vận động.

Tăng mức năng lượng

Dầu hạt cải hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó không làm cho mức năng lượng của bạn giảm xuống thấp do chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng không chứa cholesterol.

Giảm nguy cơ ung thư

Dầu hạt cải được cho là có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư. Hàm lượng vitamin E trong dầu hạt cải được biết là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư và giảm sự tiến triển của bệnh trong cơ thể.

Giảm lượng đường trong máu

Sử dụng dầu hạt cải có hiệu quả trong việc duy trì lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường được ghi nhận là có mức đường huyết thấp hơn sau khi sử dụng dầu hạt cải. Nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa mất trí nhớ

Dầu hạt cải chứa các thành phần có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và ngăn ngừa sự lão hóa của não.

Cải thiện, bảo vệ da

Dầu hạt cải được sử dụng để duy trì một làn da khỏe mạnh. Các axit béo có trong dầu giữ cho làn da được nuôi dưỡng và giữ ẩm, nó cực kỳ lý tưởng cho da khô. Dầu hạt cải cũng được sử dụng để điều trị vết thâm, nếp nhăn và cả nhiễm trùng da. Dầu hạt cải chứa vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp da mềm mại và tươi trẻ.

Canola oil là gì? Công dụng của Canola oil đối với sức khỏe.5
Dầu hạt cải được sử dụng để duy trì một làn da khỏe mạnh

Giúp tóc khỏe mạnh

Dầu hạt cải nuôi dưỡng tóc, da đầu và giúp chống lại gàu. Tóc khô và xoăn có thể được điều trị bằng cách sử dụng dầu hạt cải vì dầu thấm sâu vào da đầu, cải thiện chất lượng của tóc. Dầu cũng giúp tóc nhanh dài và có hiệu quả trong việc giảm rụng tóc.

Canola oil không làm thay đổi màu sắc tự nhiên của những thành phần khác của đồ ăn và dễ tiêu hóa. Khả năng chịu nhiệt đến 242 độ C nên dầu hạt cải Canola oil thích hợp với những món chiên rán.

Nếu cần phải tiết giảm cholesterol trong chế độ ăn của mình bạn nên chọn dầu hạt cải trong việc nấu ăn vì dầu hạt cải Canola Harvest không gây cholesterol (free cholesterol), không trans fat (Trans fat free), và chỉ chứa 1/2 lượng chất béo bão hoà đối với dầu Olive (Trans fat & chất béo bão hoà là các loại chất béo thiếu lành mạnh lý do của tắc nghẽn động mạch và bệnh tim).

Liều dùng & cách dùng

Dầu hạt cải Canola là chất béo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng cho những người ăn kiêng, muốn giảm cân giảm mỡ bụng nhờ tác dụng đốt cháy chất béo, làm giảm sự hấp thụ chất béo vào cơ thể.

Điều tra nghiên cứu đã cho thấy những người dân dầu hạt cải đều đặn mỗi ngày trong 4 tuần sẽ có khả năng làm giảm mỡ bụng 1.6% đối với những người dân không sử dụng, giúp cải thiện vóc dáng.

Nếu muốn trẻ hóa làn da, bạn có thể sử dụng một chút dầu hạt cải massage khuôn mặt vào ban đêm để có được hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hạt cải trên da khô có thể giúp hỗ trợ dưỡng ẩm hiệu quả. Thực hiện bằng cách kết hợp với tinh dầu hương thảo hoặc oải hương và massage khuôn mặt nhẹ nhàng từ 2-3 lần trong ngày.

Canola oil là gì? Công dụng của Canola oil đối với sức khỏe.6
Dùng dầu hạt cải ngăn ngừa, giảm rụng tóc

Để ngăn chặn nhiễm trùng da, trộn một lượng nhỏ dầu Canola với dầu hoa oải hương có thể điều trị chàm, hiện tượng tấy đỏ và viêm nhiễm da thông thường.

Nếu bạn có da đầu khô hoặc nhiều gàu, hãy kết hợp dầu hạt cải với tinh dầu dừa, sau đó massage da đầu thật nhẹ nhàng và gội sạch bằng nước.

Để giúp ngăn ngừa, giảm rụng tóc, bạn thêm hai giọt dầu hạt cải với hai giọt tinh dầu hương thảo và hai giọt dầu ô liu. Trộn tất cả nguyên liệu với nhau và massage da đầu trong khoảng 20 phút sau đó gội sạch bằng nước ấm, hiệu quả được mang lại tức thì.

Bài thuốc kinh nghiệm

Trong chế biến thực phẩm

Dầu hạt cải Canola là loại dầu hoàn hảo nhất để làm các món chiên/rán bởi nó có khả năng chịu nhiệt cao, điểm bốc khói (thời điểm khi dầu nóng bắt đầu bốc khói vì các acid béo bị oxy hóa, tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người) cao, thích hợp để chiên/rán thực phẩm.

Dầu Canola có hương vị nhẹ, bạn cũng có thể sử dụng để ướp đồ nướng và làm các món ăn khác nếu không muốn mùi thức ăn bị ảnh hưởng bởi dầu.

Trong chăm sóc sức khỏe

Dầu hạt cải cung cấp chưa tới 10% chất béo bão hòa từ tổng số calo hằng ngày, cung cấp ít mỡ chuyển hóa và không cung cấp quá 300 mg cholesterol mỗi ngày.

Dầu hạt cải rất giàu chất béo không bão hòa là axít béo omega-3 và omega-6. Những chất béo này đều được coi là thiết yếu vì cơ thể con người không thể tự sản sinh. Do vậy, nó rất hữu ích đối với sức khỏe.

Canola Oil là gì? Công dụng của Canola Oil đối với sức khỏe.7
Canola oil có nhiều lợi ích cho sức khỏe, da và tóc

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, dùng 1 muỗng rưỡi dầu hạt cải mỗi ngày (tương đương 19 gr/ngày) còn có thể giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh về tim mạch nhờ hạn chế được việc cung cấp nguồn cholesterol xấu vào cơ thể.

Trong chăm sóc sắc đẹp

Dầu hạt cải là một trong những loại dầu ăn có tác dụng giúp ngăn ngừa mụn trứng cá trên da, ngăn chặn nhiễm trùng da, thúc đẩy việc sản xuất collagen trong cơ thể. Nếu bạn có một làn da bị mụn, sử dụng dầu hạt cải có thể giúp bạn có một làn da căng mịn, tươi sáng, trẻ hóa bởi nó chứa vitamin E và K giúp cải thiện làn da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Dầu hạt cải cũng cực kỳ có lợi trong việc điều trị da khô và bong tróc. Ngoài ra, Vitamin và chất dinh dưỡng trong dầu hạt cải có lợi ích không nhỏ cho mái tóc với công dụng ngăn ngừa và trị gàu hiệu quả, giảm rụng tóc.

Sử dụng dầu hạt cải không chỉ giúp chữa trị da đầu khô hay nhiều gàu mà còn có tác dụng giúp ngăn ngừa giảm rụng tóc.

Lưu ý

Hầu hết dầu hạt cải là biến đổi gen (GM). Trong khi thực phẩm GM được coi là an toàn để ăn, nhiều người chọn cách tránh chúng. Hơn nữa, dầu này thường được chế biến cao, có thể dẫn đến chất lượng dinh dưỡng thấp hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Khi có thể, hãy cố gắng chọn dầu hạt cải ép lạnh hoặc tinh chế tối thiểu, cả hai đều giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và lợi ích ban đầu của loại dầu này.

Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Nguồn tham khảo