Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một số người tin rằng ăn ghẹ có thể gây sẹo lồi, đặc biệt là khi có vết thương hở trên da do tích tụ một số yếu tố gây kích ứng. Để đi tìm lời giải cho thắc mắc ăn ghẹ có bị sẹo lồi không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Ghẹ là một món hải sản giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các món ăn chế biến từ ghẹ cũng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng ăn ghẹ khi đang có vết thương hở trên da sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt, nhất là dễ gây ra sẹo lồi. Vậy thực tế việc ăn ghẹ có bị sẹo lồi không?
Những món ăn chế biến từ ghẹ chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích hải sản. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, mà các món ăn làm từ ghẹ còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, ghẹ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng, bao gồm:
Đây là hai chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Mỗi 85g thịt ghẹ sẽ cung cấp từ 300mg đến 500mg chất béo và các axit béo omega-3. Các dưỡng chất này đều có lợi cho sự phát triển của não bộ.
Ghẹ cũng giàu vitamin nhóm B, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào hồng cầu. Nó còn cung cấp folate (34,7mcg), vitamin B1 và các vitamin B khác cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Thịt ghẹ cung cấp nhiều khoáng chất như đồng và kẽm. Những chất này giữ vai trò quan trọng cho quá trình phản ứng hóa học trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất năng lượng, hình thành mô liên kết, và tổng hợp protein.
Ghẹ có hàm lượng protein cao hơn so với nhiều loại thịt và cá khác. Vì vậy, ăn ghẹ sẽ giúp tăng cường sự phát triển cơ thể và cải thiện sức đề kháng.
Tóm lại, ăn ghẹ có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ghẹ có thể gây dị ứng ở một số người. Chính bởi điều này mà không ít người lo ngại rằng liệu ăn ghẹ có bị sẹo lồi không. Vấn đề này chúng ta sẽ cùng phân tích ở phần tiếp theo của bài viết.
Khi bạn đang có những vết thương da hở, việc chăm sóc và bảo vệ da sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngay cả những vết thương nhỏ cũng có nguy cơ gây ra vết thâm và sẹo lồi. Do đó, việc kiêng khem trong chế độ ăn uống cũng là một phần quan trọng của quá trình phục hồi và tái tạo da. Bởi thế, khi bị vết thương hở, ăn ghẹ có bị sẹo lồi không?
Theo các chuyên gia về thẩm mỹ, ghẹ nằm trong danh sách các loại hải sản nên tránh ăn khi bạn đang có vết thương ở da, hoặc sau khi trải qua phẫu thuật. Lý do là ghẹ có hàm lượng protein cao, có thể kích thích cơ thể sản xuất chất gây dị ứng, ngứa, rát, đỏ ửng, khiến cho da tổn thương nhiều hơn, từ đó dễ dẫn đến sẹo lồi. Bên cạnh thịt ghẹ, tất cả các loại hải sản khác như mực, cua, ốc, sò, tôm,... bạn cũng cần tránh trong giai đoạn phục hồi sau khi bị thương.
Đối với những người có vết thương hở, vết thương đang trong quá trình lành da hoặc thậm chí đang bị mụn, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tránh ăn các loại hải sản này cho đến khi da đã hoàn toàn lành. Thông thường, sau một ca phẫu thuật, người bệnh nên kiêng ăn hải sản ít nhất trong khoảng 2 tuần để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi.
Nếu bạn đã không may ăn ghẹ khi đang có vết thương hở và bắt đầu phát hiện những biểu hiện bất thường như ngứa, sưng đỏ, mẩn ngứa, hoặc khó thở, thì khả năng cao bạn đã phản ứng dị ứng với ghẹ. Để giảm nguy cơ và xử lý tình trạng này khi ăn ghẹ hoặc các loại hải sản gây dị ứng cho vết thương hở, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:
Quá trình phục hồi sau khi bị dị ứng với ghẹ hoặc các loại hải sản sẽ đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Bạn cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi kỹ tình trạng vết thương để đảm bảo sự lành lặn và giảm nguy cơ sẹo lồi.
Khi bạn bị vết thương hở, không chỉ ăn ghẹ có khả năng gây sẹo lồi, mà còn có một số thực phẩm khác cũng làm ảnh hưởng đến vết thương. Dưới đây là danh sách các thực phẩm có khả năng gây sẹo lồi hoặc sẹo thâm, bạn nên tránh khi đang trong quá trình phục hồi vết thương hở:
Vậy ăn ghẹ có bị sẹo lồi không? Chắc hẳn qua các thông tin trong bài, bạn đã có câu trả lời cho mình. Ngoài việc tránh ăn ghẹ, còn có một số thực phẩm khác mà bạn cũng cần chú ý ăn khi đang bị thương, hoặc vừa trải qua phẫu thuật. Bạn nên tuân thủ nguyên tắc kiêng cữ tối đa để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi, tránh các biến chứng có thể xảy ra.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.