Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc giám sát chặt chẽ chế độ ăn uống là điều cần thiết khi đang đối mặt với bệnh gout vì nó là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nặng thêm và tái phát. Vậy bệnh gout có ăn được cá hồi không? Cần lưu ý gì khi ăn?
Bệnh gout là một dạng bệnh viêm khớp mà nguyên nhân là do dư thừa acid uric trong máu. Acid uric dư thừa khi cơ thể dung nạp quá nhiều thực phẩm có chứa purin như tôm, hải sản, thịt đỏ, nội tạng, động vật, rượu bia,... Đó là lý do vì sao người bị gout cần phải ăn kiêng, không phải thực phẩm nào cũng ăn được. Nếu bạn đang quan tâm bệnh gout có ăn được cá hồi không thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng nhà thuốc Long Châu nhé!
Cá hồi là thực phẩm đắt đỏ và cũng là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe con người. Đó là lý do vì sao thịt cá hồi luôn đứng đầu trong danh sách những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bảo vệ sức khỏe.
Thành phần của cá hồi rất đa dạng, nhiều nhất là các axit béo omega-3, protein và vitamin nhóm B, A, D,... Các thành phần này đều giúp duy trì sự khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa một số loại bệnh rất tốt.
Có thể liệt kê một số tác dụng của thịt cá hồi với sức khỏe như:
Cá hồi là thực phẩm tốt là điều mà ai cũng biết, nhưng liệu người bệnh gout có ăn được cá hồi không thì không phải ai cũng hiểu rõ. Như các thành phần và công dụng đã đưa ra ở trên, có thể thấy cá hồi có tác dụng hỗ trợ điều trị xương khớp hiệu quả, giảm sưng và giảm viêm. Bệnh gout cũng là một bệnh về xương khớp nên công dụng này rất hữu ích.
Tuy nhiên, cá hồi cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều purin. Hàm lượng purin này có thể chuyển hóa thành acid uric và gây ra những cơn đau khớp cấp. Điều này khiến nhiều người bị gout khá lo ngại và không biết bị bệnh gout có ăn được cá hồi không.
Theo các chuyên gia, người bị bệnh gout nên ăn một lượng ít hoặc loại bỏ hoàn toàn cá hồi ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày, tùy theo tình trạng bệnh. Các bác sĩ cho biết, cứ trong 100g cá hồi thì có đến 150 - 825 mg hàm lượng purin. Nếu bạn đang bị bệnh gout và nồng độ acid uric trong máu từ 400 - 500 mmol/l thì chỉ ăn khoảng 50 - 100mg/ngày. Còn những ai bị gout cấp tính hoặc chỉ số acid uric > 500 mmol/l thì nên kiêng hoàn toàn.
Như vậy, bệnh gout có ăn được cá hồi không? Câu trả lời tùy theo tình trạng bệnh, nhưng tốt nhất là không nên. Bạn có thể ăn một ít nếu như chỉ số vẫn còn ở mức thấp. Để biết cụ thể, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị và hỏi xem tình trạng hiện tại của bản thân có ăn được không nhé!
Thịt, cá và hải sản là những thực phẩm chứa nhiều purin mà người bị bệnh gout nên tránh. Tuy nhiên, không có nghĩa là phải kiêng hết vì vẫn có những loại mà người bệnh gout có thể ăn được.
Trong nhóm cá, bị bệnh gout nên lựa chọn thực phẩm chứa purin ít. Các loại này đa phần sống ở sông, thịt có màu trắng. Chẳng hạn như: Cá diêu hồng, cá lóc, cá trắm cỏ, cá chép,... Đa phần các loại cá này chứa hàm lượng purin dưới 100mg nên khá an toàn, chỉ cần đừng ăn quá nhiều và chế biến phù hợp là được.
Bạn có thể ăn cá tối đa 2 lần/tuần, ưu tiên phương pháp hấp hoặc nướng để hạn chế dầu mỡ tối đa.
Những loại cá không nên ăn là cá biển như cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá thu,... Các loại cá này có hàm lượng purin khá cao, từ 150 - 825mg trên mỗi 100g cá. Tốt nhất là hãy kiêng cá biển hoàn toàn để hạn chế sưng đau hoặc bị tái phát gout.
Thay vì ăn thịt, cá, người bị bệnh gout hãy bổ sung nhiều thực phẩm tốt như sữa ít béo, ngũ cốc, các loại trái cây và rau xanh phù hợp. Bên cạnh đó, thường xuyên vận động, tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh. Những điều này không chỉ giúp đào thải acid uric ra khỏi cơ thể mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng ngừa bệnh tật.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “bệnh gout có ăn được cá hồi không”. Hãy cố gắng thay đổi và kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống khi đang phải đối mặt với bệnh gout nhé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.