Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chàm môi gây bong tróc, nứt nẻ, ngứa ngáy tại các vị trí quanh môi. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chàm môi và nhiều lý do làm bệnh chàm môi trở nên nặng nề hơn. Vậy chàm môi kiêng ăn gì để không làm nặng tình trạng bệnh?
Chàm môi có thể gây ra tình trạng nứt nẻ, ngứa ngáy tại viền môi. Nếu trong quá trình điều trị, người bị chàm môi không cẩn thận ăn phải những thực phẩm nên kiêng thì sẽ dẫn đến vết chàm trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể dẫn đến lở loét, nhiễm trùng,... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được bị chàm môi kiêng ăn gì để có thể phục hồi nhanh chóng.
Chàm môi chủ yếu xuất hiện là do nguyên nhân dị ứng với những tác nhân bên ngoài hoặc do các yếu tố bên trong cơ thể. Với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng như: Vùng da ở môi xuất hiện tình trạng nứt nẻ, khô và nặng hơn là da ở môi đó bị phù nề, có mụn nước nhỏ, vết loét. Những vị trí thường bị tổn thương chủ yếu là khu vực cạnh 2 bên môi, đôi khi có ngoài môi và niêm mạc. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến chàm môi:
Từ xa xưa, cũng đã có một số cách trị chàm theo dân gian. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về da liễu, thực phẩm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh chàm môi. Có một số thực phẩm làm nặng thêm triệu chứng chàm môi và cần người bệnh tránh xa. Vậy bị chàm môi kiêng ăn gì để nhanh khỏi?
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có thể gây kích ứng, khiến môi lở loét, làm nặng thêm tình trạng bệnh. Khi món ăn có vị mặn hay cay nóng, chứa nhiều gia vị như muối, ớt, tiêu,... Sẽ kích ứng vùng da quanh miệng, dẫn đến tình trạng sưng phù, mưng mủ, tệ hơn là tình trạng viêm nhiễm tại môi.
Hải sản chính là thực phẩm đầu tiên nằm trong danh sách những thực phẩm kiêng khi bị chàm môi. Hải sản có thể làm nổi mụn li ti ở môi, mưng mủ, sưng tấy vùng da quanh môi. Trong những trường hợp nặng, vết chàm lan rộng trong thời gian ngắn, những vùng còn nguyên vẹn cũng bắt đầu xuất hiện chàm thúc đẩy quá trình nhiễm trùng, gây ngứa ngáy, đau rát tại vùng môi.
Tuy những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi có tình trạng chàm môi, người bệnh nên tránh xa các loại hải sản như tôm, cua, ốc, cá từ biển,... để vết chàm không lan rộng và mau hồi phục hơn.
Nội tạng động vật có khả năng dẫn đến việc chàm toàn cơ thể. Chất độc trong nội tạng động vật làm nặng tình trạng chàm môi. Tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, nổi mụn ở môi sẽ nghiêm trọng hơn khi ăn nội tạng động vật. Cần tránh xa nội tạng động vật để không gặp những rắc rối đến từ bệnh chàm.
Thịt gà và thịt bò đã được nhiều người biết đến với tác hại gây ngứa khi cơ thể có tình trạng chàm da. Tình trạng ngứa lâm râm làm người bệnh khó chịu và ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Khi người bệnh gãi thì dễ dẫn tới nguy cơ vết thương nhiễm trùng mưng mủ, làm tệ hơn tình trạng bệnh chàm.
Bị chàm môi kiêng ăn gì chúng ta đã có câu trả lời. Nhưng chỉ kiêng những thực phẩm trên là chưa đủ. Cần phải bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể để có thể rút ngắn thời gian hồi phục. Dưới đây là danh sách những thực phẩm cần bổ sung cho cả cơ thể bình thường và cơ thể có tình trạng chàm môi để tăng cường sức đề kháng của cơ thể:
Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề bị chàm môi kiêng ăn gì để giảm nhẹ triệu chứng và không khiến tình trạng chàm môi trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, người bị chàm môi cũng rất cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng hạn chế tình trạng tái phát chàm môi.
Kim Huệ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.