Socola là món ăn không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng rất yêu thích, kể cả các bà mẹ sau sinh. Để biết sinh mổ ăn socola được không, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Sinh mổ ăn socola được không là câu hỏi của nhiều bà bầu sau sinh bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé trong giai đoạn này. Bài viết từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn câu hỏi trên.
Thành phần dinh dưỡng có trong socola
Sinh mổ ăn socola được không hay mẹ bầu sau sinh ăn socola được không là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều chị em phụ nữ. Các chuyên gia cho biết socola là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, khi ăn với lượng vừa đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, đề phòng nhiều chứng bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,...
Trước khi giải đáp thắc mắc sinh mổ ăn socola được không bạn cần biết thành phần cụ thể cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong socola, từ đó quyết định có ăn socola sau khi sinh mổ hay không?
Socola là thực phẩm được làm từ nhiều nguyên liệu, trong đó chiếm tỷ lệ cao là bột cacao và bơ cacao cùng một số chất phụ gia, chất tạo ngọt khác. Hương vị của những viên socola thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng. Đây cũng là thực phẩm luôn đứng trong danh sách món ăn được nhiều người yêu thích nhất thế giới.
Thành phần chính của socola gồm chất béo và hàm lượng cao protein. Bên cạnh đó, với các loại socola đen còn có lượng chất xơ ấn tượng. 100g socola đen có thể cung cấp đến 11g chất xơ cho cơ thể, làm giảm triệu chứng đầy bụng khó tiêu, táo bón,...
Tuy nhiên trong socola cũng có chứa cholesterol nên nếu ăn nhiều hoặc ăn không đúng cách dễ dung nạp nhiều chất béo có hại cho tim mạch, gây nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ cao. Ngoài ra một số thành phần của socola cũng có thể gây tăng tiết axit dạ dày gây tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
Sinh mổ ăn socola được không? Vì sao?
Theo như giải đáp từ chuyên gia về việc sinh mổ ăn socola được không, bạn hoàn toàn có thể ăn socola sau sinh bởi đây là thực phẩm giàu năng lượng, có chứa nhiều chất xơ, chất béo và protein tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, socola còn rất tốt cho tinh thần của phụ nữ sau sinh mổ. Dưới đây là một số tác dụng của socola đối với bà mẹ sau sinh.
Hỗ trợ sức khỏe tinh thần
Một trong những nguyên nhân khiến socola là thực phẩm mẹ bầu sinh mổ nên ăn là hiệu quả đối với tinh thần. Theo nghiên cứu, socola có khả năng kích thích sản sinh hormone “hạnh phúc” endorphin, từ đó giúp tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn. Nếu bạn dễ bị stress, căng thẳng sau sinh,... hãy thử nhâm nhi một chút socola để cảm thấy thoải mái hơn nhé.
Cải thiện trí nhớ
Phụ nữ sau sinh nói chung và sau sinh mổ nói riêng thường dễ quên, mất tập trung và khó ghi nhớ những điều thường ngày. Điều này là hiện tượng bình thường vì sau sinh, mẹ bỉm cần lo lắng nhiều việc, đặc biệt là chăm sóc em bé, tinh thần sa sút, cơ thể mệt mỏi,... nên dễ quên.
Khi này socola phát huy hiệu quả rất tốt. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn socola hoặc uống một tách socola nóng mỗi ngày có khả năng ghi nhớ tốt hơn, tinh thần phấn chấn và khả năng tập trung cũng cao hơn. Chiết xuất lavado trong cacao có thể hạn chế những tổn thương đối với não bộ, từ đó ngăn ngừa hiệu quả chứng suy giảm trí nhớ sau sinh.
Ngừa bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ
Sinh mổ ăn socola được không? Phụ nữ sinh mổ có thể ăn socola vì đâu không những là thực phẩm ngon miệng mà còn hỗ trợ phòng bệnh tim mạch, đột quỵ và cao huyết áp nữa đấy. Thông qua kết quả của các cuộc nghiên cứu gần nhất socola giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó hạn chế nguy cơ máu nhiễm mỡ dẫn đến bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, nguy cơ tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ do chất béo tích tụ cũng được giảm đến 15% khi ăn hoặc uống socola đều đặn, đúng cách. Lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ socola làm thành mạch trở nên vững chắc hơn, từ đó giãn nở hiệu quả để thúc đẩy lưu thông máu.
Tuy có nhiều lợi ích nhưng bà bầu sinh mổ chỉ nên ăn socola với liều lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn như:
Căng thẳng, mất ngủ: Socola có một lượng caffeine nhất định, tuy không nhiều nhưng với người cơ địa nhạy cảm, khó ngủ,... sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ, gây mất ngủ và khi tình trạng này kéo dài dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,...
Mệt mỏi: Nạp quá nhiều đường và lượng năng lượng khổng lồ từ socola chính là nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh mổ mệt mỏi. Sinh mổ ăn socola được không? Sau sinh mổ bạn có thể ăn socola nhưng nên đảm bảo tần suất, liều lượng mỗi lần ăn ổn định, không ăn quá nhiều làm cơ thể mệt mỏi, uể oải.
Tăng cân nhanh: Ăn nhiều socola là nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh mổ dễ bị tăng cân, thậm chí đối mặt với nguy cơ béo phì nữa đấy. Thay vì ăn socola mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần và mỗi lần ăn từ 10 - 20g là đủ.
Sinh mổ cho con bú ăn được socola không?
Sau khi giải đáp xong thắc mắc sinh mổ ăn socola được không, nhiều mẹ bỉm cũng đặt nghi vấn về việc sau sinh mổ nuôi con bằng sữa mẹ liệu có ăn được socola không. Theo các chuyên gia, nếu nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bỉm tuyệt đối nên tránh ăn socola, đặc biệt là socola.
Nguyên nhân là vì chất dinh dưỡng và một số hoạt chất có trong socola có thể truyền sang bé qua đường sữa mẹ và gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Như bạn đã biết, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện nên nếu nạp phải hoạt chất từ socola sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, quấy khóc,... thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bé.
Bên cạnh đó một số nghiên cứu cũng cho thấy mẹ bỉm sau sinh mổ ăn nhiều socola có nguy cơ giảm tiết sữa mẹ, chất lượng sữa giảm khá cao. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh vì đây là lúc trẻ cần nguồn sữa mẹ liên tục và chất lượng, nếu thiếu có thể làm trẻ chậm phát triển hoặc thiếu chất, giảm miễn dịch.
Nhìn chung, giải đáp thắc mắc sinh mổ ăn socola được không, chuyên gia cho rằng mẹ bỉm có thể ăn được socola nhưng nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì nên tránh xa thực phẩm này đến khi bé cai sữa, mẹ nhé.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.