Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm ngọc cẩu có khá nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Nhiều người chế biến thành nấm ngọc cẩu ngâm rượu để sử dụng bổ trợ sức khỏe.
Nấm ngọc cẩu ngâm rượu có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
Nấm ngọc cẩu có khá nhiều tên gọi khác nhau như: Sâm tỏa dương, củ pín, củ gió đất, xà cô, địa mao cầu,... Cây nấm ngọc cẩu là cây lâu năm, sống và phát triển ký sinh trên các cây lớn, tán tỏa rộng trong rừng. Cây nấm ngọc cẩu thuộc họ cây gió đất, về bản chất thì nấm ngọc cẩu không nằm trong họ nhà nấm. Nhưng khi cây chồi lên khỏi mặt đất, ngọn cây có hình dáng giống với cây nấm nên được gọi với các tên nấm ngọc cẩu.
Nấm ngọc cẩu được chia thành nhiều loại, thường được phân thành 2 loại:
Nấm ngọc cẩu thường phát triển tốt trong rừng, có độ ẩm thấp cao, độ cao khoảng cách 1500 m so với mực nước biển. Nấm ngọc cẩu tập trung dưới các tán cây lớn. Ở nước ta, nấm ngọc cẩu được tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía bắc bao gồm: Yên Bái, Lào Cai, Ba Vì, Sơn La, Sa Pa, Hoàng Liên Sơn,...
Nấm ngọc cẩu thường xuất hiện vào khoảng cuối năm, từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Chỉ những cây đạt kích thước mới được người dân hái về. Sau tháng 12, những cây còn sót lại sẽ chìm xuống đất và phát triển vào năm tiếp theo.
Nấm ngọc cẩu được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe con người. Cụ thể tác dụng của nấm ngọc cửu như sau:
Nhưng những tác dụng sinh lí của nấm ngọc cửu chỉ phát huy tác dụng nếu bạn chọn được loại nấm ngọc cẩu chất lượng. Bạn nên lựa chọn nấm ngọc cẩu dựa vào chất lượng bên trong ruột nấm, hạn chế nhìn vẻ bề ngoài của nấm để lựa chọn. Không chọn những cây nấm đã bị nát, nếu có thể nên bổ đôi hoa nấm, đài nấm để kiểm tra vì nhiều trường hợp nấm bị sâu bọ tấn công bên trong.
Nấm ngọc cửu thường xuyên được sử dụng để ngâm rượu vì tác dụng của nấm ngọc cẩu trong rượu đem lại. Đồng thời, nấm ngọc cẩu có một vẻ ngoài bắt mắt, khi ngâm trong bình thủy tinh sẽ càng đẹp mắt hơn. Cách thực hiện nguyên cây nấm ngọc cẩu ngâm rượu như sau:
Ngoài ra, với cây nấm ngọc cẩu tươi, để thời gian chiết nhanh chóng thì có thể áp dụng cách thái lát nấm ngọc cẩu ra và sau đó ngâm với rượu. Sau bước vệ sinh nấm ngọc cẩu như trên, cũng tráng nấm qua rượu một lần. Sau đó thái nấm, phần búp nấm nên thái học, độ dày phù hợp là 0.5 cm, không nên thái quá mỏng. Đối với phần củ nấm thì thái miếng nhưng cần mỏng hơn phần búp hoa vì đây là phần khá cứng nên thái mỏng để giúp nấm dễ thấm rượu hơn. Cũng ngâm nấm ngọc cẩu lát với tỷ lệ giống như nguyên cây nấm ngọc cẩu nhưng khoảng 45 - 60 ngày là có thể sử dụng.
Nấm ngọc cẩu ngâm rượu giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả đặc biệt là nam giới. Gia đình có thể chuẩn bị và sử dụng nấm ngọc cẩu ngâm rượu nhưng không nên quá lạm dụng hay phụ thuộc để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.