Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong các loại vitamin, vitamin A gần như có vai trò quan trọng hàng đầu với cơ thể khi tham gia và nhiều quá trình trao đổi, chuyển hóa. Vậy rau nào nhiều vitamin A nhất? Nên ăn gì để bổ sung vitamin A hiệu quả cho cơ thể? Bài viết hôm nay từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn biết thực phẩm nào giàu vitamin A hàng đầu.
Rau củ quả là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin A. Để biết rau nào nhiều vitamin A nhất, bạn hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay top những thực phẩm cung cấp vitamin A hiệu quả hàng đầu dưới đây.
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh vai trò của vitamin A đối với cơ thể, đặc biệt là giúp sáng mắt, nhanh lành vết thương, phục hồi sức khỏe, tăng đề kháng,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết rau nào nhiều vitamin A, những thực phẩm nên ăn để bổ sung đầy đủ vitamin A theo nhu cầu của cơ thể.
Vitamin A cũng giống nhiều loại vitamin khác, đều là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, tăng miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe sinh sản,… Vậy rau nào nhiều vitamin A nhất?
Một trong những thực phẩm giàu vitamin A nhất bạn không nên bỏ qua là cà rốt – thực phẩm luôn đứng đầu trong danh sách rau nào nhiều vitamin A nhất do có hàm lượng vitamin A cực cao dưới dạng beta-carotene – một tiền chất của vitamin A.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 1 củ cà rốt có thể chứa đến 7835 IU vitamin A, tương đương mỗi 100g cà rốt bổ sung cho cơ thể đến 17.033 IU vitamin A – lượng vitamin A cần cho 2 người trong 1 ngày. Dựa trên nhiều nghiên cứu, trong 1 củ cà rốt trung bình khi nấu chín có chứa khoảng 392 mcg vitamin A, trong khi đó cà rốt chưa nấu chín có 852 mcg vitamin A. Lượng vitamin A này đáp ứng được đến 44% nhu cầu vitamin A mỗi ngày của 1 người (đối với cà rốt nấu chín) và đáp ứng đến 95% nhu cầu hàng ngày (với vitamin A chưa nấu chín).
Ngoài việc là loại rau giàu vitamin A hàng đầu, cà rốt còn cung cấp các dưỡng chất khác như vitamin C, B, K,… magie, kali, chất xơ,… đều rất có lợi cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.
Khi được hỏi loại rau nào nhiều vitamin A nhất, các chuyên gia cho biết không nên bỏ qua khoai lang. Trung bình, trong 100g khoai lang có thể cung cấp một lượng vitamin A “khổng lồ” lên đến 19.218 IU, tương đương đáp ứng 34% nhu cầu vitamin A cần cho 1 người trong 1 ngày mà lượng calo lại khá thấp, không có chất béo.
Do đó, chị em phụ nữ nếu muốn giảm cân lành mạnh, hiệu quả mà không lo thiếu vitamin A cho cơ thể thì nên thêm khoai lang vào thực đơn ăn kiêng bên cạnh những loại rau củ quả khác.
Ngoài giàu vitamin A, khoai lang cũng chứa rất nhiều vitamin E có hiệu quả trong việc tăng cường chống lão hóa tế bào, chống lại gốc tự do, cung cấp và hỗ trợ tái tạo collagen giúp da căng bóng, trắng sáng và mềm mịn tự nhiên. Không chỉ vậy, ăn khoai lang còn tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy hơi khó chịu,…
Rau nào nhiều vitamin A nhất? Chắc hẳn bạn không nên bỏ qua bí ngô khi bàn về những thực phẩm giàu vitamin A. Cũng giống với cà rốt, lượng vitamin A có trong bí ngô được hình thành chủ yếu ở dạng tiền chất là beta-carotene. Khi chất này vào cơ thể sẽ tự động được chuyển hóa thành vitamin A và các chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe từ bên trong. 100g bí đỏ đã nấu chín có thể cung cấp đến 11.155 IU vitamin A cho cơ thể nhưng số calo chỉ có 42 calo, rất thích hợp để ăn khi giảm cân mà không lo mệt mỏi, mất sức.
Giải đáp cho thắc mắc rau nào nhiều vitamin A nhất, các chuyên gia cho biết rau diếp là một trong những loại rau bổ sung vitamin A rất hiệu quả cho cơ thể. Trong 1 chén rau diếp nhỏ có chứa đến 361 IU vitamin A nhưng số calo chỉ có 10 nên ăn nhiều không gây tăng cân, ngược lại còn hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng. Nhờ hàm lượng vitamin A dồi dào nên ăn rau diếp hỗ trợ bảo vệ thị lực, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tinh thần tỉnh táo, bảo vệ hệ thần kinh,…
Thực phẩm tiếp theo giúp bạn giải đáp thắc mắc rau nào nhiều vitamin A nhất là cà chua. Cà chua có lượng calo rất thấp nhưng lại chứa nhiều chất khoáng và cũng là nguồn bổ sung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể. Một quả cà chua nặng trung bình có thể bổ sung đến 20% nhu cầu vitamin A mỗi ngày mà cơ thể bạn cần.
Ngoài vitamin A, cà chua cũng rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp làn da tươi sáng, mềm mịn và khỏe mạnh từ bên trong, hạn chế những dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, chảy xệ, đồi mồi, nám,…
Ớt chuông cũng là một trong những loại rau nhiều vitamin A nhất bạn không nên bỏ qua trong thực đơn ăn uống của bản thân và gia đình. Trung bình trong 1 chén ớt chuông có khả năng cung cấp đến 4665 IU vitamin A tương đương 10% nhu cầu vitamin A mỗi ngày của 1 người.
Trong 3 loại ớt chuông xanh, đỏ và vàng thì ớt chuông xanh có 12% lượng vitamin A, ớt chuông vàng có 7% vitamin A so với nhu cầu của 1 người/ngày. Ngoài vitamin A, ớt chuông cũng có rất nhiều vitamin C và canxi tốt cho sức khỏe, đặc biệt là xương khớp và đường tiêu hóa.
Bông cải xanh cũng là một trong những loại rau giàu vitamin A và tốt cho sức khỏe. Trong thực phẩm này có lượng vitamin A dồi dào với mỗi khẩu phần bông cải xanh đều chứa đến 60 mcg vitamin A trong khi chỉ số calo chỉ khoảng 27 calo. Không những cung cấp nhiều vitamin A, bông cải xanh còn là nguồn vitamin K hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển hóa xương hiệu quả, góp phần trong quá trình đông máu. Thành phần vitamin C trong bông cải xanh cũng giúp bạn tăng sức đề kháng, bảo vệ tế bào, tăng sức khỏe,…
Rau bina được xem là loại rau có thành phần dinh dưỡng đa dạng hàng đầu khi chứa hàng loạt vitamin và chất khoáng, đặc biệt phải kể đến là hàm lượng lớn vitamin A. Mỗi khẩu phần rau bina luộc cung cấp đến 573 mcg vitamin A cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày nhằm bảo vệ sức khỏe mắt, giảm huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch,… Bạn nên xào hoặc trộn rau bina với ít dầu thực vật để hấp thụ vitamin A tốt hơn do đây là loại vitamin tan trong dầu.
Hy vọng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp câu hỏi rau nào nhiều vitamin A nhất. Ngoài việc đảm bảo nhu cầu vitamin A hàng ngày, bạn cũng nên chú ý ăn đa dạng thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng, tránh thừa hoặc thiếu chất về lâu dài đều không tốt cho sức khỏe tổng thể.