Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Vai trò của Omega 3 với sức khỏe tim mạch

Ngày 25/08/2017
Kích thước chữ

Khoa học đã chứng minh vai trò của Omega 3. Nếu sử dụng các dưỡng chất có chứa thành phần Omega 3 một cách thường xuyên và đúng cách sẽ phòng ngừa được bệnh tim

Khoa học đã chứng minh vai trò của Omega 3. Nếu sử dụng các dưỡng chất có chứa thành phần Omega 3 một cách thường xuyên và đúng cách sẽ phòng ngừa được bệnh tim mạch.

Vai trò của Omega 3 với sức khỏe tim mạch

Vai trò của Omega 3 với sức khỏe tim mạch

1. Vai trò của Omega 3 đối với sức khỏe tim mạch

Những thành tựu tiên tiến nhất của khoa học đã chứng minh được, axit béo Omega-3 không chỉ cần cho sự tăng trưởng của cơ thể mà còn có vai trò rất quan trọng với sức khỏe tim mạch. Omega-3 có ba loại: axit Alpha linolenic (ALA), axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA). Omega-3 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng lượng HDL cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện khả năng tuần hoàn máu. Những nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy, DHA – axit béo không no Docosahexaenoic có tác dụng làm giảm lượng triglyceride máu khiến giảm độ nhớt dính của máu, giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành (động mạch vành bị hẹp do cặn mỡ), giảm chứng nhồi máu cơ tim. Đặc biệt là EPA – axit béo không no còn được gọi là thuốc “thanh lọc máu” do tác dụng tạo ra prostaglandin có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu, giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối, đồng thời giảm lượng cholesterol, giảm triglyceride, giữ tuần hoàn máu thông thoáng… Minh chứng rõ ràng nhất cho thấy “sức mạnh” của Omega-3, DHA và EPA là tỉ lệ người Eskimo – tộc người sinh sống tại những vùng băng giá, có thói quen ăn rất nhiều các loại cá vùng biển lạnh có tỉ lệ mắc bệnh động mạch vành rất thấp, gần như là không. Bệnh tim mạch nói chung và đột quỵ nói riêng là những bệnh lý nguy hiểm do diễn biến âm thầm nhưng phát bệnh bất ngờ và để lại hậu quả nặng nề, dễ dẫn đến tử vong. Các nghiên cứu cho thấy, đột quỵ có nguyên nhân hàng đầu từ tim mạch đang là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới. Năm 2008, khoảng 17,3 triệu người trên thế giới đã tử vong do căn bệnh này. Vì vậy, những nghiên cứu trên đã giúp người tiêu dùng có thêm phương pháp chăm sóc sức khỏe tim mạch đơn giản, tiện lợi và hiệu quả là dùng thực phẩm bổ sung chứa Omega-3, DHA và EPA, và khuyến cáo mỗi người nên bổ sung 1.000 mg Omega-3 mỗi ngày, như hỗn hợp dầu cá Herbalifeline.

Vai trò của Omega 3 đối với trái tim khỏe mạnh là vô cùng quan trọng

Vai trò của Omega 3 đối với trái tim khỏe mạnh là vô cùng quan trọng

2. Thực phẩm chứa Omega 3 giúp trái tim khỏe mạnh

Một điểm đáng lưu ý là Omega-3 chỉ có thể được hấp thu qua đường ăn uống, bởi cơ thể con người không thể tự tổng hợp được loại axít béo này… Trong tự nhiên, Omega-3 có nhiều trong các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá trích, do đó, với những người không thích ăn cá, không ăn được cá hoặc không ăn cá thường xuyên (dưới 3 bữa/ tuần) thường nhận được lời khuyên bổ sung Omega-3 từ các chuyên gia dinh dưỡng. Nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy, những người có nồng độ Omega 3 trong máu cao giảm được 80% nguy cơ đột tử do tim và giảm 34% nguy cơ bị bệnh mạch vành tim so với người có nồng độ Omega 3 trong máu thấp. Ở các nước tiên tiến, việc bổ sung Omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày đã trở nên quen thuộc.

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian hoặc đã chán ngấy với những thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày thìcó thể uống viên uống bổ sung Omega 3 như Momega for men (Bổ trợ tim mạch cho nam giới) hoặc Womega for woman (Bổ trợ tim mạch cho nữ). Cả 2 sp này có xuất xứ từ Đan Mạch có thành phần Omega 3 đảm bảo mang lại cho bạn một trái tim khỏe mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh.

Vai trò của Omega 3 đối với sức khỏe tim mạch là vô cùng quan trọng. Vì thế bạn cần bổ sung Omega 3 để giữ gìn sức khỏe. Những nguồn thực phẩm giàu Omega 3 có nhiều trong cá biển, rau lá xanh sẫm, đỗ tương và đậu phụ; các loại hạt, dầu ăn như dầu hạt lanh, dầu hạt cải và dầu nành;,trứng…

Thanh Hiền

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin