Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Beta Carotene là gì? Những lợi ích của Beta carotene

Ngày 31/07/2023
Kích thước chữ

Beta carotene - một chất dinh dưỡng quan trọng, xuất hiện dồi dào trong thực vật và được coi là tiền chất của vitamin A, đó là điều mà những người ăn chay hẳn cần biết. Vậy beta carotene có nhiều trong thực phẩm nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Beta carotene là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mắt, làn da và hệ miễn dịch. Để biết thêm về những nguồn thực phẩm giàu beta carotene, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu beta carotene có nhiều trong thực phẩm nào qua bài viết dưới đây.

Beta Carotene là gì?

Beta carotene là một tiền chất của vitamin A, loại carotenoid có trong thực vật, chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A. Nó giúp cải thiện thị lực, hỗ trợ hệ miễn dịch, và có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào. 

Một trong những tác dụng quan trọng của beta carotene là hỗ trợ làm đẹp và chống lại quá trình lão hóa da.

beta-carotene-co-nhieu-trong-thuc-pham-nao 1.png
Beta carotene là một loại Carotenoid, là tiền chất của vitamin A trong cơ thể

Những lợi ích của Beta carotene

Beta carotene đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của người lớn, mang đến nhiều lợi ích đáng kể như sau:

Làm đẹp và loại bỏ tế bào chết dư thừa trên da

Beta carotene là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào da khỏi sự tổn thương do các gốc tự do. Nó có khả năng làm giảm quá trình oxi hóa và giúp loại bỏ các tế bào chết dư thừa trên da, giúp da sáng hơn và trông tươi trẻ hơn.

Chống oxy hóa và ngăn chặn quá trình lão hóa

Beta carotene có khả năng chống lại sự hủy hoại của các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa. Điều này giúp duy trì sự trẻ trung và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến lão hóa như nếp nhăn và sạm da.

Phòng ngừa ung thư

Các tính chất chống oxy hóa của beta carotene cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ đủ lượng beta carotene hàng ngày thông qua việc ăn ít nhất bốn phần trái cây hoặc rau quả giàu beta carotene có nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim thấp hơn.

Nguồn bổ sung vitamin A cho người ăn thuần chay

Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người ăn chay thuần, vì họ không tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin A trực tiếp từ các nguồn động vật như gan, thịt và trứng. Bằng cách tiêu thụ beta carotene từ các loại rau củ và quả có màu sắc tươi sáng, người ăn chay thuần có thể cung cấp cho cơ thể vitamin A cần thiết để duy trì sức khỏe mắt, da, và hệ miễn dịch.

beta-carotene-co-nhieu-trong-thuc-pham-nao 2.jpg
Beta carotene là nguồn bổ sung vitamin A cho người ăn thuần chay

Beta carotene có nhiều trong thực phẩm nào?

Dưới đây là một số thực phẩm giàu beta carotene mà bạn có thể tham khảo:

  • Khoai lang: Hàm lượng beta carotene dồi dào trong khoai lang giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa nhiều chất xơ, folate, anthocyanin, canxi giúp kiểm soát cân nặng, làm giảm căng thẳng, và tăng cường hoạt động của trí não.
  • Cà rốt: Cà rốt là một trong những loại thực phẩm giàu beta carotene quan trọng mà nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Beta Carotene trong cà rốt giúp duy trì mắt sáng khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Để hấp thụ lượng beta carotene tốt hơn, nên nấu cà rốt chín thay vì ăn sống.
  • Cải xoăn: Cải xoăn là một nguồn giàu beta-caroteneprotein, riboflavin, folate, magiê, sắt và phốt pho. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A, vitamin K, canxi, kali, đồng và mangan. Những chất dinh dưỡng này có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như giảm lượng cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa lão hóa da và có lợi cho quá trình giảm cân.
  • Cải bó xôi: Cải bó xôi (hoặc rau bina) cũng chứa nhiều beta carotene, giúp cải thiện thị lực và sức khỏe của da, tóc và móng tay. Bên cạnh đó, cải bó xôi còn cung cấp nhiều dinh dưỡng và khoáng chất có khả năng kiểm soát huyết áp, hỗ trợ điều trị tiểu đường, và ngăn ngừa hen suyễn. Có thể chế biến cải bó xôi thành nước ép, súp hoặc dùng trong món rau trộn để tận dụng lợi ích của nó.
  • Ngò tây: Trong ngò tây có chứa nhiều beta carotene, vitamin, protein, chất chống oxy hóa và kali, sắt,...Chính vì vậy ngò tây có tác dụng cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu, kháng viêm và chống lại ung thư.
  • Cà chua: Cà chua là một thực phẩm giàu carotenoid, đặc biệt là chứa nhiều lycopene. Lycopene giúp ức chế sự phát triển của nhiều loại ung thư trong cơ thể. Cà chua cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin C, A và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
  • Dưa hấu: Dưa hấu chứa chất dầu Lycopene, là một thực phẩm giàu carotenoid. Ngoài ra, dưa hấu còn cung cấp các sinh tố A, B1 (Thiamin), B6 (Pyridoxine), C, E, Magnesium và Potassium, các chất chống ôxy hóa chính giúp phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Xà lách: Xà lách là một trong những đáp án cho câu hỏi "Beta carotene có nhiều trong thực phẩm nào?". Trong xà lách chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm beta carotene, vitamin K, folate, vitamin C, và các vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Xà lách cũng cung cấp một lượng vitamin B2, axit béo omega-3, axit pantothenic, crôm, magiê và canxi.
  • Đậu Hà Lan: Trong 100g đậu Hà Lan chứa khoảng 760mcg beta carotene, tương đương khoảng 7% nhu cầu hằng ngày (RDA) của vitamin A. Đậu Hà Lan cũng là một nguồn protein và chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Chanh dây (chanh leo): 100g chanh dây cung cấp khoảng 743mcg beta carotene, tương đương 7% RDA. Chanh dây cũng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.
  • Xoài: Trong 100g xoài chứa khoảng 640mcg beta carotene, tương đương 6% RDA. Xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin C, K, E và các chất chống oxy hóa polyphenol, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
beta-carotene-co-nhieu-trong-thuc-pham-nao 3.jpg
Beta Carotene có nhiều trong thực phẩm nào là thắc mắc của nhiều người

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi về beta carotene có nhiều trong thực phẩm nào. Mong rằng những thông tin về những thực phẩm giàu beta carotene đã cung cấp cho mọi người nhiều sự lựa chọn hữu ích trong việc tối ưu hóa chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm