Cách nấu xôi vò dẻo ngon, đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Ngày 04/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Xôi là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Người Việt sáng tạo nên nhiều món xôi từ xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc đến xôi vò. Trong bài viết này, Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách nấu xôi vò ngon nhất.
So với các loại xôi khác như xôi lạc, xôi gấc, xôi ngô, xôi sầu riêng,... cách nấu xôi vò có phần cầu kỳ hơn. Nhưng bù lại, món xôi bở tơi, dẻo ngon sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy thử áp dụng những cách làm xôi vò dưới đây xem cả nhà có khen tấm tắc không bạn nhé!
Cách chọn nguyên liệu ngon nấu xôi vò
Nguyên liệu chính để nấu món xôi vò là gạo nếp và đậu xanh. Để có món xôi vò ngon, bạn cần chọn mua được gạo nếp và đậu xanh ngon. Vậy bí quyết chọn nguyên liệu là gì?
Có một số lưu ý giúp bạn chọn mua được đậu xanh ngon như sau:
Món xôi này cần đậu mềm mịn, nên tốt nhất bạn nên chọn loại đậu xanh đã tách sẵn vỏ.
Đậu xanh ngon là loại hạt có kích thước không cần quá lớn nhưng phải đồng đều. Dùng tay bóp thấy hạt đậu chắc, không dễ bị mềm vỡ.
Cầu quan sát kỹ trong gói đậu có hạt nào màu sắc khác lạ hay dấu hiệu của nấm mốc hay không. Đậu xanh mới thường có màu vàng tươi đồng đều. Khi mua đậu đóng gói, bạn nên nhìn kỹ thời gian sản xuất và hạn sử dụng. Đậu càng mới khi nấu xôi sẽ càng thơm.
Với gạo nếp, bạn có thể áp dụng một số mẹo chọn sau đây:
Nếp nấu xôi nên là nếp mới còn mùi thơm nhẹ tự nhiên, hạt nếp căng bóng, màu trắng đục và đều nhau. Nếu cắn thử hạt sống bạn sẽ thấy có vị ngọt nhẹ.
Nếp cái hoa vàng thích hợp nhất để nấu xôi vò vì có độ dẻo cao, hạt to vừa phải và lại có hương thơm đặc trưng.
Hướng cách làm xôi vò dẻo ngon tại nhà
Cách làm xôi vò đậu xanh
Với cách làm xôi vò đậu xanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
200g gạo nếp ngon;
150g đậu xanh đã tách vỏ;
3 thìa cà phê mỡ gà;
1 thìa cà phê muối;
1,5 thìa cà phê đường.
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu ngon, bạn nấu xôi theo các bước sau:
Gạo nếp bạn cần vo 3 - 4 lần cho thật sạch đến khi nước trong mới có thể đồ xôi ngon. Sau khi vo sạch, bạn đổ nước ngập gạo, cho thêm vào khoảng 1/4 thìa cà phê muối và ngâm gạo khoảng 8 tiếng.
Đậu xanh cũng cần vo nhiều lần cho sạch, sau đó bạn ngâm đậu xanh trong nước cùng 1/4 thìa cà phê muối và ngâm trong khoảng 4 tiếng.
Sau khi ngâm đậu xong, bạn để ráo nước rồi mang trộn cùng 1/4 thìa cà phê muối rồi cho vào xửng hấp chín. Hấp khoảng 20 phút, nếu dùng tay bóp hạt đậu thấy nhừ là được. Bạn để đậu nguội, rồi dùng máy xay xay nhuyễn ra là được.
Gạo sau khi ngâm đủ 8 tiếng bạn vo lại 1 - 2 lần nữa và để ráo nước tự nhiên. Sau đó bạn cho thêm 1/4 thìa cà phê muối và 1/2 phần đậu xanh vào trộn cùng rồi bật bếp hấp xôi.
Trước tiên bạn nên làm nóng sẵn xửng hấp xôi khoảng 10 phút, sau đó mới cho nếp vào xửng dàn đều, đậy kín nắp và hấp. Sau khoảng 20 phút, bạn xới đều xôi rồi hấp thêm 5 phút nữa.
Sau đó, bạn cho thêm 1,5 thìa cà phê đường vào xôi, trộn đều rồi tiếp tục cho 2 thìa cà phê mỡ gà vào trộn lại.
Bạn lấy xôi ra khỏi xửng hấp, sau đó trộn 1/2 lượng đậu xanh còn lại vào xôi, trộn đều rồi cho thêm 1 thìa mỡ gà nữa trộn tiếp đến khi xôi nguội là được.
Cách làm xôi vò đậu xanh hạt sen
Với cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
Gạo nếp sau khi mua về bạn cần vo thật sạch đến khi nước trong và ngâm từ 5 - 8 tiếng. Đậu xanh cũng cần vo sạch và ngâm 3 - 4 tiếng.
Hạt sen đã tách vỏ, bỏ tâm sen, bạn cần luộc sơ qua để loại bỏ nước chát.
Đậu xanh sau khi ngâm, bạn vớt ra để ráo nước rồi mang hấp. Khoảng 15 - 20 phút đậu chín bạn mang dầm nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn và tơi.
Gạo nếp sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra vo lại 2 lần rồi để ráo nước. Sau khi gạo đã ráo nước, bạn trộn gạo cùng 1/2 thìa cà phê muối, đậu xanh đã xay, hạt sen, dừa nạo sợi. Tất cả các nguyên liệu sau khi trộn đều bạn cho vào xửng hấp trong khoảng 20 - 30 phút.
Khi xôi chín, bạn cho khoảng 3 - 4 thìa cà phê dầu ăn vào để xôi bóng và tơi hơn. Sau đó bạn hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa là được.
Cách làm xôi vò đậu xanh cốt dừa
Với cách làm xôi vò đậu xanh cốt dừa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm:
400g gạo nếp mới thơm ngon;
200g đậu xanh;
Vài lát nghệ khô;
250ml nước cốt dừa loại đóng lon có bán ở siêu thị;
Gia vị gồm dầu ăn, đường, muối.
Các bước làm món xôi này cũng không quá phức tạp. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
Đậu xanh và gạo bạn vẫn cần vo sạch nhiều lần sau đó ngâm trong nước. Thời gian ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng. Thời gian ngâm gạo khoảng 8 tiếng. Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn có thể ngâm gạo qua đêm.
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt đậu xanh và gạo ra để thật ráo nước. Để ráo nước khi đồ xôi sẽ không bị nhão và món xôi vò sẽ tơi hơn.
Đậu xanh khi mang hấp bạn có thể cho thêm một chút xíu muối để món xôi đậm đà hơn. Khi đậu chín, bạn lấy ra khỏi nồi và để thật nguội rồi mới mang xay nhuyễn. Khi để đậu nguội, đậu xay sẽ tơi nhuyễn không bị vón cục.
Bước tiếp theo, bạn cho dầu ăn lên chảo, làm nóng dầu rồi chiên khoảng 4 lát nghệ tươi trên lửa nhỏ. Bằng cách này bạn có thể lấy được màu vàng tươi bắt mắt của nghệ để tạo màu cho xôi.
Kế đến, bạn đổ nước cốt dừa vào trộn đều vào gạo nếp. Nếu trước đó bạn không ngâm gạo nếp, bạn có thể trộn nước cốt dừa cùng gạo, sau đó bọc lại rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút.
Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp dầu nghệ, 1/2 phần đậu xanh xay cùng gạo nếp rồi cho vào xửng hấp. Khi hấp xôi, bạn nên dùng đũa tạo thành những lỗ thông hơi để xôi thoát hơi nước sẽ không bị nhão. Bạn cũng có thể phủ 1 tấm vải lên trên bề mặt xôi để thấm nước chảy từ vung nồi xuống.
Khoảng 20 - 30 phút, xôi chín bạn tắt bếp, trộn nốt phần đậu xanh còn lại vào xôi.
Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể chờ xôi nguội bớt rồi trộn thêm một chút đường hoặc bánh đậu xanh nghiền nhuyễn vào xôi. Bạn lưu ý không trộn đường khi xôi còn nóng sẽ làm xôi bị chảy nước. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng ăn xôi có béo không, thì hãy hạn chế dùng dầu ăn, mỡ gà hay đường cho món xôi của mình nhé!
Một số lưu ý khi ăn xôi vò
Xôi vò là món ăn ngon và hấp dẫn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp nạp năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên, khi ăn xôi bạn cần lưu ý một số điều sau:
Không nên ăn quá nhiều xôi, nếu thích ăn xôi vào bữa sáng thì chỉ nên ăn 1 - 2 lần, những ngày khác nên kết hợp ăn các thực phẩm khác để đa dạng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Không nên thay xôi cho các bữa ăn chính hàng ngày.
Không nên ăn xôi được gói trong giấy báo hoặc các giấy có mực in độc hại.
Không nên ăn xôi vào các bữa phụ trong ngày.
Không ăn xôi vào buổi tối vì khó tiêu hoá và năng lượng không tiêu hoá được rất dễ chuyển hóa thành mỡ thừa.
Nên luyện tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày để tiêu hao năng lượng giúp cơ thể săn chắc, khoẻ mạnh.
Trên đây là những cách nấu xôi vò đơn giản, chúc các bạn chế biến thành công và có nhiều món ăn mới cho gia đình.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.