Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất hiện nay nhờ vào giá thành rẻ nhưng chứa một lượng lớn hàm lượng dinh dưỡng cao. Trứng được mọi người ưa chuộng sử dụng do cách chế biến đơn giản, không cầu kì tuy nhiên lại mang đến sự đa dạng trong rất nhiều món ăn. Tuy nhiên, "đau dạ dày có ăn trứng được không?" là một trong những thắc mắc phổ biến mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Tình trạng đau dạ dày hiện nay ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống, lối sống và các yếu tố khác ngày càng mất cân bằng. Khi bị đau dạ dày, việc sử dụng những loại thực phẩm phổ biến như trứng như thế nào thì phù hợp, liệu rằng nó có tác động tới tình trạng đau dạ dày không? CÙng tìm hiểu đau dạ dày có ăn trứng được không dưới đây nhé.
Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do việc xuất hiện vết viêm loét ở thành dạ dày gây ra sự khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Đau dạ dày kéo dài gây ảnh hưởng và dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan khiến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh bị suy giảm.
Đau dạ dày ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Đau dạ dày thường có những biểu hiện rõ rệt tuy nhiên cũng có một số trường hợp chỉ xuất hiện dấu hiệu đau âm ỉ, không rõ ràng. Những biểu hiện điển hình liên quan đến đau dạ dày bao gồm:
Đây là dấu hiệu thường có ở bệnh nhân đau dạ dày tuy nhiên lại có thể nhầm lẫn với đau tá tràng, người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ vùng bụng, nóng rát gây khó chịu. Đau thượng vị không gây ra các cơn đau bụng dữ dội, vị trí đau xuất hiện từ vùng bụng lên vùng ngực hoặc lan ra phía sau lưng, tần suất xuất hiện từ 1 - 2 lần trong giai đoạn đầu và có tính lặp lại. Đau thượng vị thường xảy ra khi vào thời khắc giao mùa khiến thời tiết thay đổi. Việc kéo dài tình trạng này khiến cho bệnh nhân bị đau triền miên.
Việc bị đau dạ dày khiến cho cơ thể khó chịu, từ đó dẫn đến việc bệnh nhân bắt đầu chán ăn do ăn uống không tiêu nên gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi, cảm giác cơ thể nặng nề, lâu dài sẽ tạo ra thói quen bỏ bữa và sau khi ăn xong, bệnh nhân lại có cảm giác đau thượng vị tạo cảm giác buồn nôn.
Đây là một trong những biểu hiện điển hình của tình trạng đau dạ dày, việc liên tục ợ hơi, ợ chua và đôi khi cả cảm giác nóng rát ở cổ gây ra nhiều sự khó chịu cho người bệnh. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do chức năng hoạt động của dạ dày bị rối loạn từ đó khiến thức ăn khó tiêu và bị lên men sinh hơi. Đôi lúc việc ợ hơi sẽ khiến người bệnh cảm thấy vị đắng, chua gần trên phần họng kèm theo bị đau ở vùng ức mũi hoặc sau xương ức.
Tình trạng buồn nôn và nôn xảy ra thường liên quan đến sự báo động của các bệnh lý như viêm dạ dày cấp tính, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày thậm chí cả ung thư dạ dày. Người bệnh nôn nhiều còn khiến cho niêm mạc thực quản bị tổn thương, gây ra tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải trong dịch dạ dày khiến sức khỏe bị giảm sút.
Máu sẽ từ thành mạch chảy vào tiêu hóa thông qua các vết loét ở thành mạch gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Dấu hiệu này cực kì nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, khi xuất hiện tình trạng này cần ngay lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc và can thiệp y tế kịp thời.
Khi xuất huyết tiêu hóa cấp tính, người bệnh sẽ nôn ra máu tươi hoặc máu đen, cảm thấy choáng váng, hoa mắt và tụt huyết áp nhanh chóng. Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết tiêu hóa thường là do bị viêm dạ dày cấp khi dùng thuốc, loét dạ dày tá tràng, vỡ tĩnh mạch thực quản do bệnh về gan,… và cực kì nguy hiểm đó là ung thư dạ dày.
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong trứng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho con người như protein, lipid, glucid, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Nhìn chung các thành phần có trong trứng khá cân bằng. Lòng đỏ trứng có chứa các cholesterol, các vitamin tan trong dầu (vitamin D, vitamin E,…) và các axit béo thiết yếu khác. Phần lòng trắng trong trứng thì lại không chứa chất béo và có hàm lượng protein cao hơn trong lòng đỏ và các vitamin, khoáng chất quan trọng.
Ở Việt Nam, chúng ta thường sử dụng trứng gà hoặc trứng vịt với thành phần dinh dưỡng cụ thể như sau:
Thành phần dinh dưỡng | Trứng gà | Trứng vịt |
Protein | 7 g | 9 g |
Omega 3 | 41,4 mg | 71,4 mg |
Omega 6 | 643 mg | 391 mg |
Vitamin A | 273 IU | 472 IU |
Vitamin D | 19,6 IU | _ |
Vitamin E | 0,5 mg | 0,9 mg |
Vitamin K | 0,2 μg | 0,3 μg |
Thiamin | 0 | 0,1 mg |
Riboflavin | 0,3 mg | 0,3 mg |
Niacin | 0 | 0,1 mg |
Vitamin B6 | 0,1 mg | 0,2 mg |
Folat | 26,3 μg | 56 μg |
Vitamin B12 | 0,7 μg | 3,8 μg |
Acid patothenic | 0,8 mg | 1,3 mg |
Cholin | 141 mg | 184 mg |
Betain | 0,3 mg | _ |
Canxi | 29,7 mg | 44,8 mg |
Sắt | 1 mg | 2,7 mg |
Magiê | 6,7 mg | 11,9 mg |
Phospho | 107 mg | 154 mg |
Kali | 75 mg | 155 mg |
Kẽm | 0,6 mg | 1 mg |
Đồng | 0,1 mg | 0 |
Mangan | 0 | 0 |
Selen | 17,7 μg | 25,5 μg |
Trứng gà và trứng vịt dùng hợp lý tốt cho sức khỏe
Nhìn chung, trứng là một loại thực phẩm lành tính, giá rẻ, dễ tiếp cận, giúp bổ sung dinh dưỡng khá đầy đủ cho cơ thể nếu được sử dụng, chế biến hợp lý và đúng cách. Với người bị bệnh đau dạ dày, ăn trứng giúp cho người bệnh cải thiện được sức khỏe cũng như giảm được các tình trạng khó chịu mà bệnh đau dạ dày gây ra.
Người bị đau dạ dày có thể ăn trứng bình thường vì trong trứng chứa các thành phần có lợi cho hệ tiêu hóa người bệnh, giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Sự lành tính của trứng đến từ một số điều sau đây:
Có thể chế biến trứng thành nhiều món ngon bổ dưỡng
Dù trứng là loại thực phẩm lành tính, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách và dùng quá nhiều sẽ có tác dụng ngược lại, gây ra những tình trạng khó chịu cho bệnh nhân đau dạ dày. Vì vậy trong quá trình sử dụng trứng cần lưu ý những điều sau:
Trên đây là những thông tin cụ thể về vấn đề "đau dạ dày có ăn trứng được không?", bạn cũng cần chú ý đến việc không nên lạm dụng ăn nhiều trứng gà, đồng thời có thực đơn ăn uống và sinh hoạt hợp lý để giảm triệu chứng đau dạ dày khó chịu.
Xem thêm: Đau dạ dày có uống được vitamin C không?
Thiện Cảnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.