Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Bổ sung thường xuyên những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp chúng ta duy trì cân nặng cũng như kiểm soát đường huyết hiệu quả. Dưới đây là danh sách 7 loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp tốt cho sức khỏe.
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sức khỏe của con người. Trong đó, lựa chọn các loại thực phẩm dựa vào chỉ số đường huyết cũng là biện pháp nhằm tăng cường sức khỏe được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt với người bị tiểu đường. Để hạn chế biến chứng, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát tốt chỉ số đường huyết bằng cách dùng thuốc và có chế độ ăn uống phù hợp. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp tốt cho người bị tiểu đường trong bài viết dưới đây.
Chỉ số đường huyết (GI) là giá trị chỉ số nồng độ glucose trong máu, được đo bằng đơn vị mmol/L hoặc mg/dL. Còn chỉ số đường huyết của thực phẩm là giá trị phản ánh tốc độ phân hủy carbohydrate trong thực phẩm chúng ta ăn thành glucose, sau đó được hấp thụ vào máu. Đây chính là chỉ số cho thấy mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến đường huyết trong cơ thể. Chỉ số đường huyết trong thực phẩm cũng là cơ sở để đánh giá và lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh.
Theo đó, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ được cơ thể tiêu hóa nhanh và làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Ngược lại, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ tiêu hóa chậm hơn, lượng đường sẽ tăng từ từ nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đó chính là lý do chúng ta nên thường xuyên ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Thực phẩm được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp nếu GI nhỏ hơn 55. Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Sữa chua Hy Lạp không đường thuộc nhóm các thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường. Sữa chua Hy Lạp có chỉ số đường huyết 12, đây không chỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào mà còn giúp bổ sung nhiều chủng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Probiotic trong sữa chua Hy Lạp có tác dụng giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể và chức năng miễn dịch. Trong đó, Streptococcus thermophilus và Lactobacillus acidophilus là 2 chủng lợi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong sữa chua Hy Lạp.
Cà rốt là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Cà rốt còn rất tốt với người bị bệnh tiểu đường với chỉ số đường huyết 16. Ngoài ra, cà rốt còn là nguồn cung cấp vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ tốt cho thị lực và sức khỏe.
Với chỉ số GI 20, các loại hạt cũng thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp chúng ta nên ăn thường xuyên. Bên cạnh đó, ăn các loại hạt còn giúp bổ sung protein thực vật, chất xơ và chất béo lành mạnh.
Táo là trái cây có chỉ số đường huyết thấp khoảng 40 nên rất thích hợp với người tiểu đường. Khi ăn táo, bạn hãy ăn cả vỏ bởi đây là nguồn cung cấp pectin, một loại prebiotic quan trọng giúp nuôi vi khuẩn tốt trong ruột. Ngoài ra, táo còn chứa polyphenol và hàm lượng vitamin C cao.
Quả bơ có chỉ số GI thấp và chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin E và chất xơ. Bơ giúp cải thiện mức đường huyết và duy trì cảm giác no lâu.
Ngô được xem là một trong những nguồn thực phẩm ngon với chỉ số GI thấp. Ngô cũng là nguồn cung cấp vitamin B12, axit folic và sắt rất cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu. Người bị tiểu đường có thể ăn ngô luộc thường xuyên để kiểm soát đường huyết.
Trong các thực phẩm chứa nhiều tinh bột thì gạo lứt có chỉ số GI thấp tốt nhất. Chính vì thế, gạo lứt đã trở thành món ăn yêu thích của những người muốn giảm cân, người bị tiểu đường. Gạo lứt cũng là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho cơ thể. Thực tế đã cho thấy, gạo lứt có tác dụng giúp giảm cholesterol, cải thiện chức năng tiêu hóa, tạo cảm giác no và có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
Trên đây là những chia sẻ về chỉ số đường huyết của thực phẩm và ý nghĩa đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chỉ số đường huyết của thực phẩm, qua đó xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.