Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout

Ngày 30/07/2023
Kích thước chữ

Bệnh gút đòi hỏi cẩn thận đến chế độ ăn uống để điều trị hiệu quả và ngăn ngừa bùng phát. Để hỗ trợ bệnh nhân gút xây dựng thực đơn cân bằng và hợp khẩu vị, bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout trong 1 tuần.

Hành trình quản lý bệnh gút hiệu quả bắt đầu bằng việc hiểu được vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị. Thực đơn cho người bệnh gout sẽ tập trung vào các loại thực phẩm ít purine và ít đường fructose nhưng đồng thời vẫn duy trì hương vị. Bằng cách sử dụng các nguồn protein ít purine, tinh bột, rau xanh và trái cây, đồng thời kết hợp các loại dầu tốt cho sức khỏe và kỹ thuật nấu ăn thông minh, bạn có thể mở đường cho việc kiểm soát bệnh gout tốt hơn. Tìm hiểu bài viết để xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh gout hợp lý nhất nhé.

Chế độ ăn cho người bị gout ảnh hưởng thế nào đến tình trạng bệnh?

Bệnh gút (gout), một bệnh viêm khớp chuyển hóa phổ biến, có mối liên hệ trực tiếp với các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Tình trạng này phát sinh khi thận phải vật lộn để lọc axit uric ra khỏi máu một cách hiệu quả, dẫn đến sự tích tụ của nó và hình thành các tinh thể muối urat natri hoặc tinh thể axit uric

Những tinh thể này có thể tàn phá khi tập trung ở các khớp, gây viêm, sưng và đau dữ dội. Làm sáng tỏ sự phức tạp của bệnh gút và hiểu được vai trò của chế độ ăn uống trong việc quản lý bệnh gút chính là chìa khóa để hạn chế tác động của nó, đồng thời thúc đẩy sức khỏe tốt hơn.

Bệnh gout là gì? Hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout 4
Bệnh gút đòi hỏi cẩn thận đến chế độ ăn uống để điều trị hiệu quả và ngăn ngừa bùng phát

Hạn chế thực phẩm giàu purine

Đối với những người bị bệnh gút, trọng tâm chính của kế hoạch ăn kiêng của họ là xoay quanh việc hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin. Vì hầu hết axit uric được sản xuất trong cơ thể, tiêu thụ quá nhiều purin có thể dẫn đến tích tụ axit uric, làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút và tăng nguy cơ mắc các cơn gút cấp.

Để tránh những đợt bùng phát như vậy, bệnh nhân gút nên tránh các chất giàu purin như nội tạng động vật, thịt đỏ, thịt xông khói, cá, tôm và cua. Thay vào đó, họ có thể thưởng thức các lựa chọn thay thế như trứng, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Lượng thịt được khuyến nghị hàng ngày cho bệnh nhân gút không được vượt quá 150g, đảm bảo một cách tiếp cận cân bằng và có ý thức về tiêu thụ protein.

Kiểm soát cân nặng và bệnh gút

Thừa cân là một yếu tố góp phần khác gây ra bệnh gút, vì trọng lượng dư thừa dẫn đến nồng độ axit uric trong cơ thể cao hơn. Giảm cân có thể giúp giảm axit uric, do đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh gút. Đối với những người bị bệnh gút, điều cần thiết là duy trì cân nặng hợp lý thông qua sự kết hợp giữa chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên.

Bổ sung nước đầy đủ

Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh gút. Uống đủ nước với lượng 2 - 3 lít hàng ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm hoặc nước kiềm 14%, thúc đẩy tăng sản xuất nước tiểu, hỗ trợ giảm thiểu sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu. Hydrat hóa thích hợp là mấu chốt trong việc loại bỏ độc tố và duy trì sức khỏe tổng thể.

Khi chúng ta khám phá mối quan hệ phức tạp giữa chế độ ăn uống và bệnh gút, một điều trở nên vô cùng rõ ràng: Áp dụng phương pháp ăn uống khoa học, lành mạnh và có ý thức về purine là điều tối quan trọng đối với bệnh nhân gút. Bằng cách hạn chế thực phẩm giàu purine, duy trì cân nặng hợp lý và giữ đủ nước, những người mắc bệnh gút có thể kiểm soát tình trạng của mình và giảm đáng kể nguy cơ bùng phát đau đớn.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị bệnh gout

Như đã đề cập bên trên, đối với những người đang chiến đấu với bệnh gút, hiểu được tác động của một số loại thực phẩm đối với tình trạng của họ là rất quan trọng, vì nhiều loại thực phẩm phổ biến có hàm lượng purin hoặc fructose cao, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có hàm lượng các chất này thấp và có thể được kết hợp thoải mái vào chế độ ăn kiêng, giúp bạn kiểm soát sức khỏe của mình và ngăn ngừa bùng phát.

Bệnh gout là gì? Hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout 5
Có nhiều cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo hương vị

Quản lý bệnh gút hiệu quả đòi hỏi phải tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng cụ thể, đảm bảo cách tiếp cận ăn uống có cấu trúc và nhất quán:

  • Năng lượng nạp vào: Đặt mục tiêu 30 - 35 kcal cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày để đáp ứng nhu cầu năng lượng của bạn.
  • Lượng protein: Tiêu thụ 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày để hỗ trợ các chức năng cơ thể thiết yếu.
  • Lượng chất béo: Đảm bảo rằng chất béo chiếm 18 - 25% nhu cầu năng lượng hàng ngày của bạn cho sức khỏe tổng thể.
  • Lượng muối: Hạn chế lượng muối ăn vào không quá 5g mỗi ngày để thúc đẩy kiểm soát huyết áp tốt hơn.
  • Hydrat hóa: Giữ nước tốt bằng cách tiêu thụ 40ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày, giúp loại bỏ độc tố và duy trì sức khỏe tổng thể.

Xây dựng thực đơn cho người bệnh gout trong 1 tuần

Bệnh gút nên ăn gì? Cùng tham khảo một thực đơn cho người bệnh gout chứa 1600kcal của bác sĩ chuyên khoa để có những gợi ý cụ thể về thực đơn cho người bệnh gout trong 1 tuần:

Thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu

Buổi sáng

Thưởng thức món phở bò bao gồm 150g bánh phở, 35g thịt bò, 10g hành lá và nước dùng nêm chỉ 1g/100ml muối.

Bệnh gout là gì? Hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout 3
Bệnh gout có thể ăn sáng phở bò nhưng với liều lượng kiểm soát

Buổi trưa

Thưởng thức các món ngon sau: Cơm trắng (200g), sườn kho tộ (50g), đậu hũ chiên (20g đậu hũ, 3ml dầu ăn), su su xào (200g, 7ml dầu ăn), canh bông cải xanh (50g), và vải thiều (150g).

Buổi tối

Cơm trắng (150g), thịt chiên cá rô phi (50g cá rô phi, 5ml dầu ăn), khổ qua xào trứng (200g khổ qua, 20g trứng gà, 7ml dầu ăn), canh cải bó xôi (50g) và một phần dưa hấu (150g).

Giá trị dinh dưỡng

  • Đạm: 59,5g;
  • Glucid: 245,3g;
  • Canxi: 387mg;
  • Sắt: 13mg;
  • Kẽm: 8,6mg;
  • Chất xơ: 10,9g;
  • Natri: 2g;
  • Kali: 3g;
  • Cholesterol: 0,14g;
  • Tổng năng lượng: 1605 Kcal.

Thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy

Buổi sáng

Thưởng thức món bún riêu với 180g bún, 100g đậu phụ, 30g thịt cua đồng, 5g hành lá, 30g cà chua, nước dùng vừa đủ 1g/100ml muối.

Bệnh gout là gì? Hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout 1
Một tô bún riêu cho người bệnh gout

Buổi trưa

Cơm gạo tẻ (200g), cá chép sốt cà chua (70g cá chép, 25g cà chua, 7ml dầu ăn), thịt bằm rang (20g nạc vai), bắp cải luộc (200g), canh bí xanh (50g), cam (150g, nửa quả).

Buổi tối

Cơm trắng (150g), thịt heo chiên xù (70g nạc vai, 5ml dầu ăn), lạc rang (10g), bầu luộc (200g), canh mồng tơi (50g), và bưởi (200g).

Giá trị dinh dưỡng

  • Protein: 60,3g;
  • Glucid: 252,5g;
  • Lipid: 43,1g;
  • Canxi: 522mg;
  • Sắt: 10,5mg;
  • Kẽm: 10,8mg;
  • Chất xơ: 14,2g;
  • Natri: 1,9g;
  • Kali: 2,6g;
  • Cholesterol: 0,06g;
  • Tổng năng lượng: 1639 Kcal.

Chủ nhật

Buổi sáng

Xôi đậu phộng với nếp (50g) và đậu phộng (10g) cùng một chút mè (3g).

Buổi trưa

Cơm gạo tẻ (200g), thịt bò xào hành tây (50g thịt bò, 50g hành tây, 20g cà chua, 7ml dầu ăn), cá bống kho tộ (20g), củ cải luộc (200g), canh bí ngòi (50g) và xoài (100g).

Bệnh gout là gì? Hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn cho người bệnh gout 2
Cơm trưa với cá bống kho tộ, rau củ luộc rất tốt cho người bệnh gout

Buổi tối

Cơm trắng (150g), tôm biển hấp sả (50g tôm biển, 1 tép sả), trứng đúc thịt (nửa quả trứng, 10g thịt nạc, 3ml dầu ăn), cải xào ( 200g cải xoong, 7ml dầu ăn), súp rau củ (50g cải bẹ xanh) và lựu (100g).

Giá trị dinh dưỡng

  • Protein: 56,3g;
  • Glucid: 244,3g;
  • Lipid: 42,5g;
  • Canxi: 422mg;
  • Sắt: 11,5mg;
  • Kẽm: 9,8mg;
  • Chất xơ: 13,2g;
  • Natri: 1,8g;
  • Kali 2,3g;
  • Cholesterol: 0,05g.
  • Tổng năng lượng: 1610 Kcal.

Trên đây là thực đơn cho người bệnh gout trong 1 tuần bạn có thể tham khảo áp dụng cho bản thân hoặc người thân trong gia đình. Quản lý bệnh gút không phải là buộc bệnh nhân ăn theo chế độ ăn kiêng khắc nghiệt mà phải xây dựng một thực đơn vừa có thể làm hài lòng vị giác trong khi vẫn kiểm soát được axit uric. “Bỏ túi” hướng dẫn trong bài viết này, bạn có thể bắt đầu hành trình kiểm soát bệnh gút lên mỗi ngày.

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin