Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khô miệng và thay đổi vị giác ở bệnh nhân ung thư: Vấn đề luôn gặp phải khi bệnh nhân đang được chữa trị bằng các phương pháp xạ trị, hóa trị.
Các biện pháp điều trị ung thư có thể gây ra những biến đổi về vị giác, làm cho người bệnh chán ăn, sụt cân, giảm chất lượng cuộc sống.
Xạ trị ở vùng đầu cổ, một số loại thuốc hóa trị và thuốc uống khác (kháng sinh, steroid, chất che phủ niêm mạc và thuốc tê tại chỗ) có thể gây khô miệng. Tuyến nước bọt (nơi tạo ra nước bọt) có thể bị ảnh hưởng và tạo ra ít nước bọt hơn, hoặc nước bọt trở nên đặc và quánh lại. Tình trạng khô miệng có thể là nhẹ hoặc trầm trọng.
Khô miệng làm tăng nguy cơ bị sâu răng và nhiễm khuẩn ở miệng, gây khó nuốt và tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn hút thuốc hoặc uống rượu, tình trạng khô miệng sẽ càng nặng hơn.
Nếu bạn bị một trong những tác dụng phụ ở bệnh nhân ung thư, hãy uống nhiều nước và ăn càng nhiều thức ăn lỏng càng tốt. Bạn cũng nên chải răng và súc miệng thường xuyên với natri bicarbonat (baking soda), nước muối, và nước súc miệng để làm sạch và ngăn nhiễm khuẩn miệng.
Loại thức ăn |
Nên ăn |
Nên tránh |
Các loại thịt và cá |
Dùng với nước súp hay nước sốt Luộc, hấp hay nấu súp |
Thịt khô, thịt chiên, hoặc thịt nướng ăn không kèm nước sốt |
Bánh mì, ngũ cốc, gạo và mì ống |
Bánh mì ăn với nước sốt hoặc súp Ngũ cốc đã qua chế biến hoặc dùng chung với sữa Cơm ăn chung với nước thịt hoặc nước sốt |
Bánh mì hoặc mì khô
Mì ống hoặc cơm nấu khô Bánh quy, khoai tây chiên |
Trái cây và rau củ |
Trái cây đóng hộp và trái cây tươi có nhiều nước như cam, đào Rau nấu canh hoặc ăn với nước sốt |
Chuối, trái cây khô
Rau củ ăn khôhoặc không dùng với nước sốt |
Nước uống, đồ tráng miệng và các loại thức ăn khác |
Soda, trà nóng pha với chanh, nước trái cây pha loãng, các loại nước uống thể thao Các loại nước bổ sung dinh dưỡng Sữa, kem, bánh pudding Bơ, margarine Nước chấm salad Kem chua |
Bánh kem, bánh qui (trừ khi ngâm trong sữa) |
Các biện pháp điều trị ung thư (phẫu thuật, xạ trị và hóa trị) có thể gây ra những biến đổi ở răng miệng, gây nhiễm trùng miệng, làm thay đổi vị giác, khướu giác, làm cho người bệnh chán ăn, sụt cân, giảm chất lượng cuộc sống và làm người bệnh có cảm giác đắng miệng hoặc cảm thấy tanh. Vị giác có thể phục hồi một phần hay hoàn toàn sau khi ngừng điều trị khoảng 1 năm. Khi có sự thay đổi vị giác, hãy thử thay mới loại thực phẩm, gia vị, nguyên liệu ướp, đồ uống, cách chế biến thức ăn khác với trước đây. Ngoài ra cũng nên đánh răng và súc miệng sạch vì làm như vậy sẽ giúp cảm nhận mùi vị tốt hơn.
Thủy Phan
Nguồn Tham Khảo: yhoccongdong.com
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.