Socola không đường được cho là loại socola rất thích hợp với những đối tượng cần kiêng đường như bệnh nhân tiểu đường, người thừa cân, béo phì,... Liệu socola không đường có thực sự tốt hay không?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại socola như socola đen, socola nâu, socola sữa,... Trong đó, loại socola không đường tuy được ít người biết đến hơn những loại socola khác nhưng lại có cho mình những nét rất riêng và đặc biệt.
Socola không đường là gì?
Socola không đường là loại socola có thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất là bột cacao, có thể hiểu socola không đường gần giống với socola đen nhưng không có thêm chất tạo ngọt. Thực chất socola đen có vị đắng nhiều là do hàm lượng bột cacao cao chứ không phải không có đường, tuy nhiên lượng đường này cũng rất thấp nên người tiểu đường, cao huyết áp,... vẫn có thể sử dụng.
Trong khi đó, socola không đường hoàn toàn không có chất tạo ngọt như đường nên có vị đắng nhiều hơn. Hầu như khi ăn socola không đường, vị duy nhất bạn có thể cảm nhận là vị đắng đặc trưng của bột cacao và mùi thơm thoảng của socola, không hề có vị ngọt hoặc vị béo như những loại socola khác.
Vậy socola không đường làm từ gì? Các loại socola không đường hiện nay được cho là nguyên chất và đúng chuẩn nhất là khi thành phần chỉ gồm có bột cacao, bơ cacao và không thêm đường hay bất cứ chất phụ gia nào khác. Bạn có thể dựa vào bảng thành phần để nhận biết đâu là socola không đường, đâu là socola đen thông thường.
Tác dụng của socola không đường tốt như thế nào?
Đa số những người có bệnh lý liên quan đến đường và huyết áp không được khuyến khích ăn socola bởi đây là thực phẩm có hàm lượng đường, sữa và chất béo rất cao. Tuy nhiên socola không đường thì hoàn toàn khác, đây có thể được xem là loại socola thích hợp cho mọi đối tượng. Ăn socola không đường đúng cách bạn sẽ nhận được hàng loạt lợi ích như:
Làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Khác với các loại socola khác, socola không đường có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch lên đến 40% nếu bạn dùng đúng cách, đều đặn và thường xuyên. Một số nghiên cứu diện rộng đã chứng minh hiệu quả của loại socola này khi cho hàng nghìn người sử dụng socola không đường và ghi nhận hiệu quả ngừa bệnh xơ vữa động mạch, mỡ máu, nhồi máu cơ tim,... giảm đến đáng kể. Lượng chất chống oxy hóa dồi dào cùng thành phần không chứa đường đã giúp loại socola này được ưa chuộng cho bệnh nhân tim mạch, đột quỵ,...
Hạ cholesterol trong máu
Một tác dụng nữa của socola không đường mà chắc chắn bạn sẽ thấy rất hữu ích, đó là giảm lượng cholesterol có trong máu. Hiệu quả này từ socola không đường hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh máu nhiễm mỡ, mô mỡ làm tắc nghẽn mạch máu,... Trong 100g socola không đường có thể chứa 11g chất xơ hoặc hơn, hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol vào máu, từ đó hạn chế nguy cơ gây bệnh.
Tâm trạng phấn chấn nhờ ăn socola không đường
Cũng giống socola đen, socola không đường khi ăn một lượng vừa phải sẽ giúp tâm trạng cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, hạn chế căng thẳng, stress, lo âu,... Hơn thế nữa, socola không đường không làm đường huyết tăng cao nên không tạo phản ứng hưng phấn giả gây mệt mỏi, uể oải,... sau khi ăn.
Hoạt chất tryptophan được bảo toàn gần như nguyên vẹn trong socola không đường nên kích thích sản sinh hormone serotonin chống bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu. Đây cũng là nguyên nhân các bác sĩ khoa thần kinh khuyến khích bệnh nhân gặp vấn đề tâm lý ăn socola không đường thường xuyên hơn.
Socola không đường tốt cho phụ nữ mang thai
Nghiên cứu nổi tiếng từ trường đại học Anh Quốc cho thấy bà bầu ăn socola không đường sẽ có tâm trạng tốt hơn đến 40% so với việc không ăn. Điều này đến từ việc hỏa chất phenylethylamine trong socola làm não bộ tiết ra nhiều hormone endorphin - một trong những hormone “hạnh phúc” giúp tâm trạng phấn chấn và vui vẻ, tích cực hơn. Bên cạnh đó cũng có một số tài liệu khoa học cho biết ăn socola khi mang bầu kích thích thai nhi phát triển toàn diện hơn.
Làm đẹp da nhờ ăn socola không đường
Nói đến lợi ích của socola không đường thì chắc hẳn không nên bỏ qua những tác động tích cực của thực phẩm này đối với làn da. Làn da sẽ dần lão hóa theo thời gian bởi sự tấn công từ gốc tự do bên trong, suy giảm collagen và các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Trong khi đó, socola không đường lại là nguồn chất chống oxy hóa, chống gốc tự do cực hiệu quả để làm đẹp và chống lão hóa da.
Bổ sung năng lượng nhanh chóng
Trong 100g socola không đường cung cấp từ 400 - 500 calo tùy vào tỷ lệ bột cacao, đây là chỉ số năng lượng khá cao và rất tốt để bổ sung lập tức năng lượng cho cơ thể. Điều này rất có lợi cho người đang suy nhược, người tập luyện thể thao hoặc người tiêu hao năng lượng nhanh chóng do tính chất công việc nặng nhọc. Nhâm nhi 20 - 30g socola không đường trước khi tập thể dục giúp bạn đốt mỡ hiệu quả mà không lo tăng cân.
Socola không đường có dễ ăn không? Lưu ý gì khi ăn?
Vì không được bổ sung đường hay các chất tạo ngọt tương tự nên socola không đường có vị chủ yếu là vị đắng mạnh từ cacao, đối với một số người không quen sẽ cảm thấy rất khó ăn. Tuy nhiên để tốt cho sức khỏe hơn bạn vẫn nên lựa chọn socola không đường thay vì các loại có đường khác, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường hoặc gặp vấn đề về tăng cân mất kiểm soát, béo phì.
Mặc dù khó ăn khi mới thử nhưng khi đã “thấm” được vị ngon của socola này bạn sẽ rất khó để dứt ra đấy. Mỗi lần ăn socola không đường bạn chỉ nên ăn khoảng 10 - 30g và ăn không quá 3 lần/tuần để vừa bổ sung hiệu quả dưỡng chất cho cơ thể, vừa không gây dư thừa chất béo. Áp dụng một số lưu ý khi ăn socola không đường dưới đây cũng rất có lợi cho bạn.
Lựa chọn đơn vị sản xuất, cung cấp socola không đường uy tín.
Luôn đọc lại bảng thành phần của socola để chắc rằng không có chất phụ gia, đường hoặc các chất khác.
Nên để socola không đường xa tầm tay trẻ em dưới 3 tuổi vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, dễ bị đau bụng, tiêu chảy,... khi ăn.
Bảo quản socola không đường ở nơi thoáng mát khi chưa mở bao bì và để trong tủ lạnh ngăn mát nếu đã mở nắp.
Không nên ăn quá nhiều socola không đường vì dễ gây áp lực lên hệ tiêu hóa và dẫn đến đầy bụng khó tiêu, chướng bụng,...
Nhìn chung socola không đường là loại socola rất tốt cho sức khỏe, được khuyến khích sử dụng thay vì các loại socola nhiều đường, sữa,... trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tìm mua socola không đường tại các hệ thống siêu thị hoặc nơi bán đồ nhập khẩu trên toàn quốc. Nếu không mua được socola không đường thì tự làm socola tại nhà cũng là một lựa chọn không tồi bạn nhé.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.