Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gan là một trong những cơ quan trọng yếu của cơ thể giúp giải độc cũng như sản xuất nhiên liệu cần thiết cho hoạt động cơ thể. Để gan hoạt động hiệu quả thì chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Trong đó, việc uống nước ngọt có một mối liên hệ nhất định đối với gan nói riêng và sức khỏe nói chung.
Nước ngọt nói chung là một loại đồ uống phổ biến bởi tính giải khát cũng như đem lại năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt một ngày dài. Tuy nhiên việc uống nhiều nước ngọt có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến men gan cao không vẫn còn là nghi vấn lớn của nhiều người. Hãy cùng Long Châu đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.
Có thể thấy nước ngọt không chỉ thể hiện tính thông dụng mà còn là nét văn hóa ở một số quốc gia. Số liệu cho thấy có hơn 65% dân số tại Mỹ sử dụng loại đồ uống này với mức độ tiêu thụ lớn từ 1 ly mỗi ngày. Sức ảnh hưởng của nước ngọt đối với sức khỏe là không hề nhỏ bởi đây chính là mối nguy cơ cao đối với nhiều bệnh tật, có thể kể đến như:
Điểm then chốt ở đây chính do nguyên liệu làm nên hương vị của thức uống bao gồm đường aspartame, fructose và sucrose. Đây là các loại đường có độ ngọt cao hơn so với glucose, khi đưa vào cơ thể sẽ khó tiêu hóa hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi tiêu thụ quá nhiều.
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Annals of Hepatology về việc tìm ra mối liên hệ giữa uống nhiều nước ngọt và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ chuyển hóa không do rượu - một trong những bệnh về gan phổ biến nhất - chiếm đến 46% dân số trên toàn thế giới. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Khi uống nhiều nước ngọt, có sự gia tăng nồng độ AST và ALT (hay còn gọi là men gan), dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ chuyển hóa không do rượu cao hơn, đặc biệt là tỷ lệ nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới. Từ đó có thể thấy được rằng việc tiêu thụ nước ngọt một thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh liên quan đến men gan cao.
Giải thích cho gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan này có thể xuất phát từ sự tích tụ mỡ trong gan cũng như sự chuyển hóa các chất tạo ngọt có trong nước ngọt của gan trong thời gian dài dẫn đến các tình trạng viêm gan, xơ gan. Mặc dù đến nay những triệu chứng cụ thể chưa ghi nhận được, nhưng đó có thể là tiếng còi cảnh báo cho một hội chứng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng.
Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện trên 98.786 phụ nữ trung niên trong độ tuổi từ 50 đến 79 tuổi nhằm mục đích nghiên cứu mối tương quan giữa sử dụng nhiều nước ngọt có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về gan. Kết quả cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh gan ở những người tiêu thụ nước ngọt nhiều là cao hơn so với các đối tượng không sử dụng. Từ đó có thể thấy được rằng uống nước ngọt nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gan cao nhưng cơ chế đến nay vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu khác đã được đưa ra và cho thấy rằng sự chuyển hóa của fructose có ảnh hưởng đến chức năng gan và dẫn đến tăng sản sinh các mỡ nội tạng. Bên cạnh đó, aspartame có trong chất tạo ngọt thúc đẩy sự đề kháng insulin cũng như khiến phản ứng viêm gan trở nên mạnh mẽ hơn. Các bệnh lý mạn tính như béo phì, bệnh mỡ máu cũng như hội chứng chuyển hóa chính là những hệ quả được đề cập đến.
Nhận thức được mối nguy cơ sức khỏe của nước ngọt có liên quan đến nguy cơ men gan cao, việc thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống phù hợp có vai trò quan trọng giúp cải thiện cũng như giảm nguy cơ bệnh tật liên quan. Một số lời khuyên về dinh dưỡng có thể giúp phòng ngừa được rủi ro bệnh tật, đặc biệt các vấn đề về gan:
Tóm lại, việc uống nhiều nước ngọt có liên quan đến nguy cơ men gan cao, từ đó cũng sẽ tăng mạnh nguy cơ mắc các bệnh về gan. Đây chính là một hồi chuông cảnh tỉnh sớm trong xu thế thời đại. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ một phần hỗ trợ cho mọi người có thêm góc nhìn và hành động cụ thể để tối ưu hóa hiệu quả phòng ngừa bệnh tật cho bản thân và gia đình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.