Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hãy cùng điểm qua 6 loại trái cây giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa dưới đây. Từ đó sẽ giúp bạn “bỏ túi” được nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhé!
Các loại trái cây thường rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa oxy hóa và tăng cường sức khỏe não bộ. Vậy nên trái cây đã trở thành loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 loại trái cây giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa nhé!
Chuối có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, B6, C, D và kali. Trung bình, một quả chuối sẽ giúp bổ sung khoảng 112 calo và gần như chỉ chứa nước và carbs. Đồng thời, loại quả này cũng chứa rất ít protein và không có chất béo.
Chuối có lượng chất xơ và chất chống oxy hóa hợp lý, đặc biệt là tryptophan - một loại axit amin chuyển hóa thành serotonin trong cơ thể. Việc ăn chuối sẽ giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng học hỏi, cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng.
Xoài cũng là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, loại quả này còn có chứa magie, một khoáng chất giúp điều hòa huyết áp và vitamin A, cần thiết cho sức khỏe mắt và bảo vệ cấu trúc DNA. Xoài cũng giúp giảm suy giảm nhận thức do tuổi tác và thiệt hại từ bức xạ. Xoài hỗ trợ sửa chữa mô não, giảm lo âu, trầm cảm và mất ngủ.
Phần thịt màu cam của xoài giàu carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin. Cả hai dưỡng chất này đều rất tốt cho võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời và ánh sáng xanh từ thiết bị kỹ thuật số.
Táo không chỉ có hương vị hấp dẫn, ngon và giòn mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý như tim mạch, đái tháo đường và ung thư. Ngoài ra, việc bổ sung táo vào chế độ ăn cũng góp phần hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột và não bộ.
Nghiên cứu cho thấy, quercetin trong táo có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ não khỏi tổn thương do stress oxy hóa. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã cho thấy, quercetin giúp bảo vệ não và dây thần kinh khỏi tổn thương, ngăn ngừa các bệnh thoái hóa não như Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ. Quercetin cũng có khả năng ngăn ngừa tổn thương thần kinh do căng thẳng bằng cách điều chỉnh các dấu hiệu oxy hóa và viêm.
Các loại trái cây thuộc họ cam quýt như chanh, cam, quýt, bưởi,... thường có chứa nhiều flavonoid. Đây được biết đến là một chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim và cải thiện lưu lượng máu qua động mạch vành.
Ngoài ra, các loại trái cây họ cam quýt cũng có chứa nhiều vitamin C, folate và thiamin. Vitamin C có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự gây hại của các gốc tự do, hỗ trợ chữa lành vết thương. Thiamin là một phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất, trong khi folate cần thiết cho sự phân chia tế bào.
Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do gây hại, hỗ trợ chống lại các rối loạn như lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy, người có hàm lượng vitamin C trong máu cao hơn thường có khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ tốt hơn.
Ăn một quả cam mỗi ngày cung cấp gần như đủ lượng vitamin C cần thiết, hỗ trợ ngăn ngừa suy giảm tinh thần và tốt cho sức khỏe não bộ.
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu tằm,... có chứa nhiều flavonoid, hợp chất thực vật chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ngăn ngừa ung thư. Chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức và tinh thần, tốt cho hoạt động của não bộ.
Các chất chống oxy hóa trong quả mọng, bao gồm anthocyanin, axit caffeic, catechin và quercetin. Những chất này có nhiều tác động tích cực đến não, như cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não, giảm viêm, tăng độ dẻo dai của tế bào, hỗ trợ tăng cường trí nhớ và khả năng học tập. Chúng cũng có thể làm giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, kali, đồng, folate, vitamin B6, vitamin C và vitamin E.
Việc ăn bơ thường xuyên có lợi cho sức khỏe tim mạch, cải thiện cảm giác no và tăng cường sức khỏe đường ruột. Các axit béo trong bơ giúp bảo vệ tế bào não, kích hoạt khả năng kiểm soát cơ của não và tăng cường lưu thông máu, nhờ đó tối ưu hóa chức năng não và cải thiện sức khỏe tâm thần.
Trên đây là thông tin về các loại trái cây chống oxy hóa mà Nhà thuốc Long Châu tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.