Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chà là với vị ngọt tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng nên được coi là món ăn vặt bổ dưỡng rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, chà là còn mang lại rất nhiều những lợi ích sức khỏe. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem quả chà là bao nhiêu calo để cân đối chế độ ăn uống hợp lý, tốt cho sức khỏe và tránh tăng cân nhé.
Cây chà là là một loại cây cùng họ với cây cau, có tên khoa học là Phoenix dactylifera. Loại cây này thường được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải. Ngày nay, cây chà là cũng đang được trồng rộng rãi tại nhiều nước châu Á, trong đó có các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Quả chà là thường mọc thành từng chùm lớn ở trên ngọn cây giống như cau. Khi chín, lớp vỏ chà là dần chuyển sang màu nâu. Loại quả này có vị ngọt tự nhiên đặc trưng, hương vị thơm ngon, kết cấu dẻo mịn nên thường được dùng làm món tráng miệng. Tuy nhiên, do quả chà là có vị ngọt nên lượng calo trong quả chà là là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy chà là bao nhiêu calo? Ăn chà là có tác dụng gì? Có tăng cân không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
Quả chà là đã xuất hiện từ hàng ngàn năm nay và được ứng dụng phổ biến trong ẩm thực. Trong các món ăn hàng ngày như bánh quy, mứt, món tráng miệng, món ăn vặt,... đều có nguyên liệu từ quả chà là. Loại quả này được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vị ngọt đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
Quả chà là thường có hình bầu dục gồm lớp vỏ mỏng bên ngoài, phần thịt quả màu trắng và hạt màu nâu bên trong. Chiều dài của quả chà là khoảng 3 đến 7cm, đường kính từ 2 đến 3cm. Chúng ta có thể thưởng thức quả chà là dưới dạng tươi hoặc sấy khô đều rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Quả chà là tươi thường có màu vàng nhạt, vỏ căng mọng, phần thịt quả trắng và xốp. Chà là tươi có thể ăn trực tiếp ngay sau khi thu hoạch nhưng không thể bảo quản lâu và dễ bị hư hỏng nếu vận chuyển xa. Thay vào đó, quả chà là khô sẽ khắc phục được những nhược điểm đó. Để bảo quản được lâu hơn, chà là tươi sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế rồi sấy khô đến khi có màu nâu cánh gián, lớp vỏ hơi nhăn lại. Chà là khô có thể dùng ăn trực tiếp như một món ăn vặt, món tráng miệng hoặc sử dụng làm nguyên liệu tạo vị ngọt tự nhiên cho các món ăn.
Vậy quả chà là bao nhiêu calo? Trong 100g quả chà là có chứa:
Ngoài ra, quả chà là còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như:
Có thể thấy lượng calo trong quả chà là tương đối cao, do đó nếu tiêu thụ quá nhiều bạn sẽ rất dễ tăng cân. Do đó, hãy cân nhắc số lượng chà là tiêu thụ mỗi ngày trong chế độ ăn để không ảnh hưởng đến cân nặng.
Bên cạnh vấn đề quả chà là bao nhiêu calo, quả chà là có tác dụng gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Ăn quả chà là đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sau đây.
Cứ 100g quả chà là sẽ cung cấp gần 7g chất xơ, vì thế chà là được đánh giá là một món ăn giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, bổ sung chà là mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột giúp giảm tình trạng táo bón hiệu quả.
Quả chà là chứa rất ít cholesterol và chứa rất ít chất béo nên bổ sung chà là vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát mức cholesterol. Bên cạnh đó, chà là còn chứa chất xơ giúp kiểm soát cân nặng, đường trong máu và cholesterol.
Trong quả chà là có chứa nhiều chất chống oxy hóa, điển hình như:
Nhờ các chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào tránh khỏi sự xâm nhập của các gốc tự do, nếu ăn chà là thường xuyên sẽ cung cấp dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, đồng thời phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Loại quả này có hàm lượng chất xơ cao và chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid và axit phenolic có tác dụng giảm đường huyết lúc đói và sau ăn. Đồng thời, các chất này còn giúp giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính như tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Chính vì vậy, người bị tiểu đường có thể cân nhắc sử dụng 2 đến 3 quả chà là như một món ăn nhẹ trong chế độ ăn kiêng hàng ngày.
Để cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa, bạn nên ăn chà là vào những thời điểm lý tưởng sau:
Trên đây là những thông tin về tác dụng của quả chà là và giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc quả chà là bao nhiêu calo, từ đó xây dựng chế độ ăn cân đối với lượng chà là phù hợp nhất để đảm bảo tốt cho sức khỏe và không tăng cân.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.