Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 quan trọng, được nhiều người sử dụng như một biện pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng việc bổ sung dầu cá quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim và đột quỵ.
Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng việc bổ sung dầu cá quá mức lại có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Dầu cá còn được gọi là dầu omega-3 hoặc axit béo omega-3, được tạo thành chủ yếu từ các mô của những loài cá chứa nhiều dầu như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, cá tuyết, cá ngừ, v.v. Các loại dầu cá này được xem là có lợi cho sức khỏe con người.
Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe. Hầu hết các loại dầu cá đều được sản xuất và đưa ra thị trường dưới dạng viên nang mềm hoặc dạng lỏng. Dạng bào chế này giúp thuận tiện hơn cho cơ thể trong việc hấp thụ dưỡng chất.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dầu cá không phải là thuốc và không thể thay thế cho các loại thuốc chữa bệnh khác. Dầu cá chỉ là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý. Nó có thể được sử dụng kết hợp với các loại vitamin như A, B1, B2, B3, D, C, v.v.
Kết quả từ một nghiên cứu được công bố vào ngày 21 tháng 5 năm 2024 trên tạp chí BMJ Medicine cho rằng: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc sử dụng dầu cá thường xuyên gây quá liều có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch và đột quỵ lần đầu.
Nghiên cứu UK Biobank đã thu thập thông tin từ 415,737 người tham gia, trong đó hơn một nửa (55%) là phụ nữ có độ tuổi từ 40 đến 69 tuổi. Các thông tin thu thập bao gồm việc sử dụng các thực phẩm bổ sung dầu cá và lượng cá có mỡ và không có mỡ trong chế độ ăn uống của họ.
Sức khỏe của những người tham gia được theo dõi cho đến khi họ qua đời hoặc kết thúc nghiên cứu vào tháng 3 năm 2021. Khoảng một phần ba người cho biết họ sử dụng các thực phẩm bổ sung dầu cá thường xuyên, đa số trong số họ là người cao tuổi, da trắng và giới tính nữ.
Trong số những người không có bệnh tim mạch từ đầu nghiên cứu, việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá liên quan đến nguy cơ tăng 13% mắc bệnh nhồi máu cơ tim và tăng 5% nguy cơ bị đột quỵ.
Tuy nhiên, những người sử dụng thường xuyên dầu cá và đã mắc bệnh tim mạch từ đầu nghiên cứu thì thấy nguy cơ giảm 15% chuyển từ nhĩ xoang nhĩ tim thành đau tim và giảm 9% nguy cơ tiến triển từ suy tim đến tử vong.
Tiến sĩ Michael O. McKinney, bác sĩ chính tại Healthy Outlook ở Jacksonville, Florida, giải thích rằng các axit béo omega-3 có trong các chất bổ sung dầu cá đã được nghiên cứu rộng rãi và được biết đến với các tác dụng chống viêm và giảm lipid. "Ở những người mắc bệnh tim mạch đã xác định, những đặc tính này có thể ổn định cục bộ xơ vữa động mạch, giảm mức độ triglycerid huyết thanh và cải thiện chức năng mạch máu nội màng, từ đó giảm các biến chứng tim mạch bất lợi".
McKinney cũng lưu ý rằng tình hình không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy đối với những người có sức khỏe tốt. "Ở liều cao axit béo omega-3 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu do tác dụng chống đông máu vượt quá lợi ích ở những người thiếu yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể".
Tiến sĩ Michael O. McKinney cảnh báo rằng việc sử dụng bổ sung dầu cá khi bạn vẫn khỏe mạnh cũng có thể dẫn đến mất cân bằng axit béo, từ đó có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tiến sĩ Sarah Bonza, bác sĩ gia đình chứng nhận hội đồng và người sáng lập Bonza Health tại Columbus, Ohio, cho biết một số nghiên cứu đã cho thấy rằng dầu cá có thể tăng nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim ở những người khỏe mạnh, một rối loạn nhịp tim liên quan đến nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, đối với những người có sức khỏe tim mạch kém từ trước, omega-3 trong dầu cá thực sự có tác dụng chống viêm và ổn định xơ vữa động mạch, giúp làm chậm tiến triển của bệnh tim mạch và giảm khả năng tử vong do các vấn đề liên quan đến tim mạch. "Vì vậy, những lợi ích này có thể lớn hơn những nguy hiểm ở bệnh nhân có hệ tim mạch suy yếu," Bonza nói thêm.
Nội dung bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin dựa trên các nghiên cứu chứng minh việc bổ sung dầu cá không đúng cách cho người khỏe mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy, việc sử dụng bổ sung dầu cá cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người, để đạt được hiệu quả tối ưu và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.