Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người biết những nguyên tắc chung cho bệnh cao huyết áp như: ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật…Tuy nhiên, đa phần vẫn còn khi tỏ ra lúng túng khi chọn những thực phẩm
Thực phẩm cho người huyết áp cao này kể tới đầu tiên là cần tây. Bạn nên dùng loại càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu nhà bạn có máy ép thì càng tốt). Cho thêm một chút mật ong vào nước ép này và mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 40ml. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.
Đây là loại rau thông dụng, có hương thơm đặc biệt, trong cải cúc có chứa nhiều acid amin và tinh dầu giúp làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp. Bạn nên sử dụng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml 2 lần vào sáng và chiều. Đặc biệt, loại rau này thích hợp với những người bị bệnh cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.
Cà chua có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can, làm giảm huyết áp. Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung vào nhóm thực phẩm cho người huyết áp cao. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống, bạn sẽ có khả năng phòng chống bệnh huyết áp cap rất tốt, đặc biệt là biến chứng xuất huyết đáy mắt.
Đây là món ăn rất giàu vitamin, giúp cho thành mạch máu được mềm mại và dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn. Tình trạng này thường hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
Có tác dụng làm mềm thành mạch, ổn định huyết áp và điều chỉnh sự rối loạn lipid máu. Bạn nên dùng ở dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi lần chừng 50ml/2 lần/ngày. Đây là thứ nước giải khát rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
Trong thành phần hành tây không chứa chất béo nên có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của catecholamine và duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể. Ngoài ra, trong vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin, rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch và dự phòng tai biến xuất huyết não.
Đây là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong thực đơn cho người cao huyết áp. Nó có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp rất tốt, nhất là vào mùa hè, thu.
Đây là thực phẩm bạn không thể bỏ qua khi bị bệnh cao huyết áp. Nó có công dụng hạ mỡ máu và huyết áp. Hàng ngày, nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc uống 5ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
Đây là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người bị bệnh cao huyết áp. Hàng ngày bạn nên dùng 1 nắm giá đậu Hà Lan, rửa sạch và ép lấy nước uống hoặc sử dụng làm rau ăn thường xuyên sẽ làm hạ huyết áp rất tốt.
Những thực phẩm cho người huyết áp cao rất tốt như: cần tây, tỏi, cà chua, cải cúc…là những món ăn ưa thích, rất dễ chế biến hàng ngày mà lại tốt cho sức khỏe người bệnh. Vì thế, bạn hãy bổ sung những thực phẩm này cho người huyết áp cao nhé.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.